“อย่าทะเลาะกันเลย”

เพราะขาดฟืน ไฟก็ดับ และที่ไหนไม่มีคนซุบซิบนินทา การทะเลาะวิวาทก็หยุดไป ถ่านเป็นเชื้อเพลิง และฟืนเป็นเชื้อไฟฉันใด คนที่ชอบทะเลาะก็เป็นเหตุให้การวิวาทลุกลามฉันนั้น (สุภาษิต 26:20-21)
For lack of wood the fire goes out, and where there is no whisperer, quarreling ceases. As charcoal to hot embers and wood to fire, so is a quarrelsome man for kindling strife. (Proverbs 26:20-21)

สวัสดีทุกท่านครับ ในช่วงนี้อาจจะมีอากาศที่แปรปรวนอยู่บ้าง มีทั้งร้อน ที่ร้อนเอามากๆ หรือฝนตกพรำๆ หรือตกหนักไปเลย บางทีก็รู้สึกเอาใจไม่ถูกว่าจะเป็นยังไง แต่อย่าลืมที่จะระวังตัวเองอย่าให้ร้อนจนเกินไป หาอะไรคลายร้อนบ้าง หรืออยู่ในที่ร่ม อย่าไปโดนฝนมากเกินไป เดี๋ยวจะเป็นหวัดเอาไม่รู้ด้วย ไม่ว่าอากาศจะเป็นยังไง เราเองก็อย่าแปรปรวนตามอากาศนะ ^_^

การทะเลาะหรือนินทากัน เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพบเจอ เพราะพวกเราอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม จึงทำให้เราต้องพบเจออยู่ไม่น้อย การทะเลาะหรือนินทากัน ในพระธรรมตอนนี้เปรียบได้กับถ่านหรือฟืนที่พร้อมจะปะทุไฟออกมา ซึ่งถ้ายังทำแบบนี้ ไฟก็จะยิ่งลามไปทั่วได้ เมื่อเราต้องพบเจอแบบนี้ สิ่งที่เราทำได้คือ ไม่ควรเข้าไปยุ่งกับเรื่องพวกนี้ หรือถ้าเป็นไปได้ ก็ควรพูดคุยกันดีๆ อย่างมีเหตุผล ยังไงเราก็เป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมห้องกัน เราควรเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ ขอพระเจ้าทรงนำพวกเราให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ เป็นแบบอย่างที่ดีให้ผู้อื่นได้เห็นพระองค์ในตัวเรา

ท้ายที่สุดนี้ หากมีข้อแนะนำ ติชมอะไรเพิ่มเติม หรืออยากบอกอะไรกับแอดมิน สามารถคอมเมนต์บอกกันได้ทางเพจ Weekly Bible ขอพระเจ้าอวยพร เสริมกำลังทุกท่านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.