“อย่าทิ้งคำสอนของแม่เจ้า”

“ลูกเอ๋ย จงฟังคำสั่งสอนของพ่อเจ้า และอย่าทิ้งคำสอนของแม่เจ้า เพราะสองสิ่งนั้นเป็นมงคลงามที่ศีรษะเจ้า เป็นสร้อยรอบคอเจ้า”
‭‭(สุภาษิต‬ ‭1:8-9‬ ‭THSV11‬‬)
“Hear, my son, your father’s instruction, and forsake not your mother’s teaching, for they are a graceful garland for your head and pendants for your neck.”
(‭‭Proverbs‬ ‭1:8-9‬ ‭ESV‬‬)

สวัสดีทุกท่านครับ ในตอนนี้บีไอที หรือสถาบันกรุงเทพคริสตศาสนศาสตร์ ได้เริ่มเปิดภาคการศึกษาใหม่แล้ว เป็นเหมือนการเริ่มต้นของผลจากการปรับปรุงห้องสมุดในช่วงที่ผ่านมา หวังว่าผู้ใช้ห้องสมุดทุกคนสามารถใช้บริการได้ตามที่ต้องการ ฝากทุกท่านช่วยอธิษฐานเผื่อในเรื่องการเปิดเทอมใหม่ของที่นี่ด้วย ขอให้ทุกคนจะได้รับพระพร ได้รับการฝึกสอนสิ่งต่างๆ เพื่อที่จะออกไปเป็นผู้นำในคริสตจักร องค์กร หรือสังคมต่อไปได้

พระธรรมตอนนี้ยังคงเกี่ยวกับพ่อแม่ คราวนี้อยู่ในสุภาษิต ในส่วนของคำนำที่ต้องการให้ผู้อ่านอยากที่จะเข้าไปอ่านกันต่อ ปัญญานั้นดีกว่าหนทางอื่นๆ ในการดำเนินชีวิต

เมื่อดูในข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ คำสอน เป็นการแปลจากภาษาฮีบรูคำว่า โทราห์ ซึ่งหมายถึงกฎหมาย หรือธรรมบัญญัติ เนื่องจากพ่อแม่ บุคคลในครอบครัวคนยิวจะต้องสอนลูกๆ ให้เข้าใจในธรรมบัญญัติของพระเจ้า เมื่อเรารับฟังคำสอนเหล่านี้ ก็เหมือนกับเราได้สวมมงคลงามและสร้อยคอ ทำให้เห็นว่า เมื่อเราสนใจในคำสอนนี้ ก็จะทำให้ได้รับชีวิตที่ดี มีเกียรติ  อยู่ในทางของพระเจ้า ดังนั้นแล้ว เราควรเชื่อฟังคำสอนของผู้ที่เลี้ยงดูเรามา เพื่อให้เราสามารถดำเนินในทางที่เหมาะสม เป็นไปตามน้ำพระทัยพระเจ้าได้

หากมีข้อแนะนำ ติชมอะไรเพิ่มเติม หรืออยากบอกอะไรกับแอดมิน สามารถคอมเมนต์บอกกันได้ทางเพจ Weekly Bible ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

%d bloggers like this: