“คิดให้ดีก่อนพูด”

พูดมากคำย่อมทำบาปได้ แต่คนที่ยับยั้งปากของตนก็เป็นคนฉลาด (สุภาษิต 10:19)
สภษ. 10:19 When words are many, transgression is not lacking, but whoever restrains his lips is prudent. (Proverbs 10:19)

สวัสดีทุกท่าน ในช่วงนี้ได้ลองปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง ทั้งการลงโพสต์ในช่วงวันพุธหรือพฤหัส แล้วโพสต์ลงเพจช่วงวันศุกร์ หรือพยายามทำให้เนื้อหาดูกระชับ สั้นลง เพื่อให้อ่านเข้าใจง่าย ผมเองก็ได้ลองทำไปเรื่อยๆ หากท่านใดมีข้อแนะนำ ติชม หรือสนใจอยากเป็นทีมงานร่วมทำ สามารถติดต่อมาได้ทางเพจได้นะครับ

พระธรรมสุภาษิตในตอนนี้ยังคงพูดถึงเรื่องการพูด จะเห็นได้ว่าการพูดมากเกินไป จะนำมาถึงบาปโดยไม่รู้ตัว เมื่อเรารู้แล้วว่า เมื่อเราพูดโดยไม่คิด หรือพูดมากจนเกินความจำเป็นนั้น เป็นการกระทำที่ไม่ดีเท่าไหร่แล้ว เราควรคิดพิจารณาถึงสิ่งที่เราจะพูดให้ดี เพราะสิ่งที่เราพูดออกไปนั้น ไม่สามารถย้อนเอากลับคืนได้ ขอพระเจ้าประทานสติปัญญาให้เรารู้จักคิด ไตร่ตรองก่อนที่เราจะพูดอะไรออกไป เพื่อให้เราสามารถอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคม เป็นแบบอย่างที่เหมาะสมให้ผู้อื่นได้เห็นพระองค์ในตัวเราด้วย

ท้ายที่สุดนี้ หากมีข้อแนะนำ ติชมอะไรเพิ่มเติม หรืออยากบอกอะไรกับแอดมิน สามารถคอมเมนต์บอกกันได้ทางเพจ Weekly Bible ขอพระเจ้าอวยพร เสริมกำลังทุกท่านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.