WBO1-Aug2011 “สติยั้งความโกรธ”

สุภาษิต 19:11 ความฉลาด​ของ​มนุษย์​ทำ​ให้​เขา​โกรธ​ช้า  และ​การ​ให้อภัย​ความผิด​ก็​เป็น​ศักดิ์​ศรี​แก่​เขา

Proverbs 19:11  ​​​​​​​​Good sense makes one slow to anger, and it is his glory to overlook an offense.

สิ่งที่เราโกรธนั้น  มาจากหลากหลายสาเหตุ ทั้งเกิดจากความไม่พอใจในบางสิ่งบางอย่าง หรือไม่พอใจคนที่ทำในสิ่งที่ไม่ดีต่อเรา  สิ่งที่จะช่วยเราในเรื่องความโกรธ ก็คือสติของเรานั่นเอง  เมื่อเราโกรธ  สติก็มักจะไปถ้าเรามีใจที่ร้อนรุ่ม หรือมีบางอย่างที่พร้อมจะประทุขึ้น จนทำให้เรายั้งไม่อยู่  เราควรเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า  อย่าไปโกรธใคร  หรือทำให้ใครเค้าโกรธ  อย่างที่เคยย้ำกันไปหลายๆ ครั้งในเรื่องของความโกรธ เราควรจะระงับความโกรธ  ด้วยการที่เราไม่ ไปโกรธใครเข้า ยอมให้อภัยเค้า สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาความโกรธ ให้กลับมาคืนดีกันได้อย่างแน่นอน

หัวข้ออธิษฐาน

– สถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้นกับหลายๆ จังหวัดของประเทศไทย ขอให้สถานการณ์แย่ๆ ที่เกิดขึ้นนี้จะได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที สามารถปรับปรุงให้ทุกอย่างดีขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้อยู่อย่างเป็นสุขกันด้วย

–  การจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่เพิ่งเลือกตั้งไป  ขอให้สามารถมาพัฒนาประเทศได้ แม้ว่าเราจะไม่ชอบก็ตาม แต่ขอให้เรายอมรับกับสิ่งที่ทุกคนในประเทศได้เลือกมา

–  กลุ่มเซลล์คริสเตียน ทั้งในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัย ที่ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงกำลังจะเริ่ม เพราะเป็นช่วงเพิ่งเปิดเทอมใหม่ ขอให้น้องๆ คริสเตียนที่เพิ่งเข้ามาเรียนปีแรก สามารถมาพบเจอกับรุ่นพี่ในกลุ่มเซลล์เจอ และสามารถเข้าร่วมกลุ่มเซลล์ด้วย รวมถึงน้องๆที่อยู่ในกลุ่มเซลล์อยู่แล้ว ขอให้ทุกๆ คนสามารถแบ่งเวลาทั้งในเรื่องเรียน การงาน การรับใช้ทั้งที่คริสตจักร และที่กลุ่มเซลล์ได้ ขอให้ผู้คนที่พบเจอกลุ่มเซลล์จะได้รับทั้งพระพรและสิ่งดีๆ กลับไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้

– การดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวัน ที่จะต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ มากมาย ซึ่งในบางครั้งเราก็อาจจะอ่อนกำลัง ไม่สามารถทำได้ ขอพระเจ้าทรงนำในการดำเนินชีวิตทุกด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือทำในสิ่งใดๆ ขอพระองค์ทรงนำเราด้วย

กลับมาที่เพลง ถึงเนื้อหาจะไม่เข้า  แต่ก็เป็นเพลงที่ให้กำลังใจได้ดีเลย  แม้เราจะล้มลง หรือเจออุปสรรค เราต้องลุกขึ้นสู้ต่อไป วันข้างหน้ายังมีอยู่ สู้เค้านะ ทุกคน

เพลง Green Boys  โดย บอย ตรัย ภูมิรัตน feat. ฟักกลิ้ง ฮีโร่

จาก  Green Boys Project

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=YtadA3Ookdo]

โกรธไป ก็มักจะเจอกับเรื่องแย่ๆ แต่ถ้าเรายอมใจเย็น ทุกอย่างก็จะเย็นตาม ดีขึ้นเอง

ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.