WBO1-Aug2016 “แม่ผู้ยำเกรงพระเจ้า”

birch-1498550_640

เสน่ห์เป็นของหลอกลวง และความงามก็ไม่จีรัง แต่สตรีที่ยำเกรงพระยาห์เวห์ สมควรได้รับคำสรรเสริญ (สุภาษิต 31:30)

Charm is deceitful, and beauty is vain, but a woman who fears the LORD is to be praised. (Proverbs 31:30)

สวัสดีทุกท่านครับ ในช่วงสัปดาห์นี้ แอดมินจะไปร่วมค่าย EAGC2016 ในช่วงวันที่ 5-9 กรกฎาคม (ซึ่งก็คือตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันอังคารหน้า) เป็นค่ายผู้สำเร็จการศึกษาระดับอาเซียน มีประเทศจากอาเซียน หรือจากในเอเชียเข้าร่วม 300 กว่าคนได้ ปีนี้จัดในประเทศไทย เลยได้มีโอกาสเข้าร่วมในฐานะของกรรมการค่าย ฝ่ายรายการ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลในส่วนการทำ Powerpoint รวมถึง Presentation ที่ต้องใช้ในแต่ละรายการ ยังไงก็ฝากอธิษฐานเผื่อสำหรับค่ายนี้ ขอให้กรรมการที่เกี่ยวข้องในค่ายจะมีสติปัญญา กำลังในการจัดเตรียมค่ายนี้สำเร็จ ขอให้ทุกคนที่ร่วมค่ายจะได้รับพระพรกลับไปมากๆ รวมถึงได้สานสัมพันธ์กับเพื่อนต่างชาติ รู้จัก เข้าใจในแต่ละประเทศกันมากขึ้นด้วย

 

พระธรรมสุภาษิต เป็นอีกพระธรรมที่ถูกยกมาบ่อย เพราะมีคำสอนด้านศีลธรรมและจริยธรรมในหลายแง่มุมของชีวิต สามารถชี้นำผู้อ่านอย่างเราๆ ได้รู้วิธีการดำเนินชีวิตอย่าชาญฉลาดในทางของพระเจ้าได้ เพื่อให้รับกับช่วงวันแม่ ในเดือนนี้ก็จะพูดถึงเกี่ยวกับครอบครัว พ่อแม่สักหน่อย ซึ่งในพระธรรมสุภาษิตก็มีกล่าวถึงเรื่องนี้ในหลายส่วนเลย ในส่วนที่เราได้อ่านไปนั้น อยู่ในตอนสุดท้ายของพระธรรมสุภาษิตที่กล่าวถึงคำสอนของภรรยาที่ดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับแม่โดยตรงเลย

 

ลักษณะของแม่ที่ดี ตามพระธรรมตอนนี้ ไม่ใช่มองที่รูปลักษณ์ภายนอกในเรื่องของเสน่ห์และความงามเพียงอย่างเดียว ที่ไม่มีความยั่งยืน แต่ให้มองไปถึงความยำเกรงพระเจ้าที่มีในตัวเธอด้วย ซึ่งถ้าได้ลองอ่านมาตั้งแต่ต้น จากบทที่ 1 ข้อ 7 ที่กล่าวถึงความยำเกรงพระเจ้าเป็นบ่อเกิดแห่งความรู้ ก็จะสอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ได้ดีเลย ดังนั้น เราทุกคนครที่จะมีความยำเกรงพระเจ้า เชื่อในพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นแม่ หรือพ่อ ลูกๆ หรือครอบครัว ก็ขอให้เราเชื่อและวางใจในพระเจ้า พระองค์จะทรงนำเราให้ผ่านพ้นทุกอย่างไปได้เสมอ

 

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย วันนี้ขอเป็นเพลงบรรเลงบ้าง เป็นเพลงที่พูดถึงคนคนนึง ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเรา ช่วยเหลือเราอยู่ตลอด เหมือนกันแม่ หรือครอบครัวที่อยู่ร่วมกับเรา ได้ใช้ชีวิตร่วมกับเราเสมอมา ไม่รอช้า มาฟังกัน

 

เพลง เธอคือของขวัญ โดย สิงโต นำโชค Cover by CandidKibt (กิพจัง)

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.