WBO1-Aug2016 “แม่ผู้ยำเกรงพระเจ้า”

birch-1498550_640

เสน่ห์เป็นของหลอกลวง และความงามก็ไม่จีรัง แต่สตรีที่ยำเกรงพระยาห์เวห์ สมควรได้รับคำสรรเสริญ (สุภาษิต 31:30)

Charm is deceitful, and beauty is vain, but a woman who fears the LORD is to be praised. (Proverbs 31:30)

สวัสดีทุกท่านครับ ในช่วงสัปดาห์นี้ แอดมินจะไปร่วมค่าย EAGC2016 ในช่วงวันที่ 5-9 กรกฎาคม (ซึ่งก็คือตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันอังคารหน้า) เป็นค่ายผู้สำเร็จการศึกษาระดับอาเซียน มีประเทศจากอาเซียน หรือจากในเอเชียเข้าร่วม 300 กว่าคนได้ ปีนี้จัดในประเทศไทย เลยได้มีโอกาสเข้าร่วมในฐานะของกรรมการค่าย ฝ่ายรายการ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลในส่วนการทำ Powerpoint รวมถึง Presentation ที่ต้องใช้ในแต่ละรายการ ยังไงก็ฝากอธิษฐานเผื่อสำหรับค่ายนี้ ขอให้กรรมการที่เกี่ยวข้องในค่ายจะมีสติปัญญา กำลังในการจัดเตรียมค่ายนี้สำเร็จ ขอให้ทุกคนที่ร่วมค่ายจะได้รับพระพรกลับไปมากๆ รวมถึงได้สานสัมพันธ์กับเพื่อนต่างชาติ รู้จัก เข้าใจในแต่ละประเทศกันมากขึ้นด้วย

 

พระธรรมสุภาษิต เป็นอีกพระธรรมที่ถูกยกมาบ่อย เพราะมีคำสอนด้านศีลธรรมและจริยธรรมในหลายแง่มุมของชีวิต สามารถชี้นำผู้อ่านอย่างเราๆ ได้รู้วิธีการดำเนินชีวิตอย่าชาญฉลาดในทางของพระเจ้าได้ เพื่อให้รับกับช่วงวันแม่ ในเดือนนี้ก็จะพูดถึงเกี่ยวกับครอบครัว พ่อแม่สักหน่อย ซึ่งในพระธรรมสุภาษิตก็มีกล่าวถึงเรื่องนี้ในหลายส่วนเลย ในส่วนที่เราได้อ่านไปนั้น อยู่ในตอนสุดท้ายของพระธรรมสุภาษิตที่กล่าวถึงคำสอนของภรรยาที่ดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับแม่โดยตรงเลย

 

ลักษณะของแม่ที่ดี ตามพระธรรมตอนนี้ ไม่ใช่มองที่รูปลักษณ์ภายนอกในเรื่องของเสน่ห์และความงามเพียงอย่างเดียว ที่ไม่มีความยั่งยืน แต่ให้มองไปถึงความยำเกรงพระเจ้าที่มีในตัวเธอด้วย ซึ่งถ้าได้ลองอ่านมาตั้งแต่ต้น จากบทที่ 1 ข้อ 7 ที่กล่าวถึงความยำเกรงพระเจ้าเป็นบ่อเกิดแห่งความรู้ ก็จะสอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ได้ดีเลย ดังนั้น เราทุกคนครที่จะมีความยำเกรงพระเจ้า เชื่อในพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นแม่ หรือพ่อ ลูกๆ หรือครอบครัว ก็ขอให้เราเชื่อและวางใจในพระเจ้า พระองค์จะทรงนำเราให้ผ่านพ้นทุกอย่างไปได้เสมอ

 

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย วันนี้ขอเป็นเพลงบรรเลงบ้าง เป็นเพลงที่พูดถึงคนคนนึง ที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเรา ช่วยเหลือเราอยู่ตลอด เหมือนกันแม่ หรือครอบครัวที่อยู่ร่วมกับเรา ได้ใช้ชีวิตร่วมกับเราเสมอมา ไม่รอช้า มาฟังกัน

 

เพลง เธอคือของขวัญ โดย สิงโต นำโชค Cover by CandidKibt (กิพจัง)

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

%d bloggers like this: