WBO1-Feb 2011 “Balance of Life”

สุภาษิต 30:7-9  ข้า​พระ​องค์​ขอ​สอง​สิ่ง​จาก​พระ​องค์ขอ​อย่า​ทรง​ปฏิเสธ​ที่​จะ​ให้​ข้า​พระ​องค์​ก่อน​ข้า​พระ​องค์​ตาย   ขอ​ให้​ความ​มุสา​และ​ความ​เท็จ​ไกล​จาก​ข้า​พระ​องค์  ขอ​อย่า​ประทาน​ความ​ยากจน​หรือ​ความ​มั่ง​คั่ง​แก่​ข้า​พระ​องค์  ขอ​เลี้ยง​ข้า​พระ​องค์​ด้วย​อาหาร​ที่​พอดี​แก่​ข้า​พระ​องค์   เกรง​ว่า​ข้า​พระ​องค์​จะ​อิ่ม และ​ปฏิเสธ​พระ​องค์แล้ว​พูด​ว่า “​พระ​เจ้า​เป็น​ผู้ใด​เล่า”  หรือ​เกรง​ว่า​ข้า​พระ​องค์​จะ​ยากจน​และ​ขโมย  และ​กระทำ​ให้​พระ​นาม​พระ​เจ้า​ของ​ข้า​พระ​องค์​เป็น​มลทิน

Proverbs 30:7-9 “Two things I ask of you, Lord; do not refuse me before I die: Keep falsehood and lies far from me; give me neither poverty nor riches, but give me only my daily bread. Otherwise, I may have too much and disown you and say, ‘Who is the Lord?’ Or I may become poor and steal, and so dishonor the name of my God.

ซาหวักลีวันปีใหม่ แบบจีนๆ ซะหน่อย เพราะช่วงนี้ก็เข้าสู้เทศกาลวันปีใหม่ของจีน ซึ่งกริชเองก็มีเชื้อสายจีนอยู่ แต่ก็ไม่ได้หยุดแบบที่คนจีนเค้าหยุดกัน ยังต้องทำงานตามปกติ แต่ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็ได้พบปะครอบครัว ได้เจอกันในระหว่างสัปดาห์ เพราะในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ป๊าม๊าไม่อยู่บ้าน เลยต้องเลื่อนมาเจอกันเร็วกว่าทุกครั้ง คือจากวันศุกร์ เลื่อนมาเป็นวันพุธ ทำให้ได้เลี้ยงฉลองปีใหม่กันอย่างสนุกสนาน บวกกับใกล้วันเกิดป๊า เลยได้เลี้ยงฉลอง พบปะกันอีกครั้ง เป็นภาพที่น่าประทับใจดี ยังไงก็ อย่าลืมกลับมาเยี่ยมบ้านกันบ้างก็ดีนะ

มีบางสิ่งที่ใครต่อใครเห็นว่าสำคัญอย่าง ความร่ำรวย มีชื่อเสียง เป็นที่นับหน้าถือตา แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่มากเกินไป เพราะสิ่งที่มีมากเกินไป ทำให้เราอาจจะเกิดความผิดพลาดกันได้ ซึ่งอาจเกิดจากความโลภ ความอยาก ความหลงในบางสิ่งบางอย่าง สิ่งที่จะช่วยในการแก้ไขได้คือ นิสัยของเรา เราไม่ควรหวังแต่ที่จะได้ชื่อเสียงเงินทองเท่านั้น แต่ควรให้เราตระหนักถึงความพอดี ไม่จำเป็นที่จะต้องมีมากจนเกินไป เพราะการที่เราได้มามาก ก็เท่ากับว่าเรามีภาระที่ต้องแบกรับมากขึ้นด้วย ด้วยเหตุนี้เอง จึงควรที่จะมีความพอดี ไม่จำเป็นต้องแสวงหาให้มากจนเกินไป หรืออยากได้มากจนเกินไป ความพอดีเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเรามีมากเกินไป เราก็ใช้มาก เงินก็หมดเร็ว แต่ถ้าเรารู้จักใจเย็น ค่อยๆวางแผนอย่างพอดี ไม่จำเป็นต้องหรูเลิศอะไรมาก แค่นี้ก็ช่วยในเรื่องของความพอดีได้แล้ว

หัวข้ออธิษฐาน

–   มีใครหลายๆคนที่กำลังเจอกับปัญหาต่างๆมากมาย ทั้ง ปัญหาภัยธรรมชาติ หรือจะเป็นปัญหาชีวิต การเรียน  การทำงาน การดำเนินชีวิต การติดสนิทกับพระเจ้า และอื่นๆ อีกมากมายที่เราเผชิญอยู่  ขอพระเจ้าทรงนำในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่รุมล้อมพวกเค้า ให้ทุกปัญหาจะได้รับการแก้ไขได้โดยเร็วด้วย

– ใน 3 จังหวัดภาคใต้ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่ ยังมีการยิงกัน ทำร้ายกัน ขอให้ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ คุณครู นักเรียน และคนอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองที่มาจากพระเจ้า ขอให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอให้เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดด้วย

–   การทำงานรับใช้พระเจ้าของทุกๆคน ทั้งภายในคริสตจักร ในกลุ่มเซลล์คริสเตียน หรือในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัย ทุกๆที่ ขอให้ทุกๆคนที่ทำงานรับใช้จะมีความตั้งใจ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแบ่งเวลาทั้งในการเรียน และการทำงานได้อย่างงตัวไม่มีติดขัดด้วย

–  มิชชันนารีทั่วโลกที่ทำงานรับใช้พระเจ้า ผ่านการประกาศ การสอนหนังสือ เป็นแพทย์รักษาโรค และอื่นๆ ขอพระเจ้าทรงนำพวกเขาให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความพร้อม มีใจที่จะประกาศเรื่องราวของพระเจ้าต่อไป แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายเพียงใด ขอพระองค์ทรงอยู่เคียงข้างพวกเขาต่อไป

–  ในช่วงนี้ก็ใกล้ที่จะสอบปลายภาคกันแล้ว ขอให้ทุกๆคนที่เรียนอยู่ มีความตั้งใจในการเรียน ตั้งใจที่จะทบทวนบทเรียน ตั้งใจที่จะทำรายงาน ทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จก่อนสอบ เพื่อที่จะได้ปิดเทอมด้วยความสบายใจ เพื่อที่จะพักผ่อน เตรียมเข้าสู่ปีการศึกษาใหม่ หรือที่ทำงานใหม่กันด้วย

–  ในช่วงเดือน มีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะมีค่ายคริสเตียนหลายค่าย ทั้งค่ายประจำปีของ นคท. ทั้งของนักเรียน นักศึกษา หรือค่ายยุวชนคริสตจักรคลองเตย หรือค่ายอนุชนภาค 7 ขอให้ทุกๆคนที่ไปค่ายจะได้รับพระพรและสิ่งดีๆ เพื่อที่จะได้เป็นพระพรไปสู่โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือคริสตจักรต่อไป  รวมถึงผู้ที่มีส่วนในการจัดเตรียมค่ายทุกท่าน ที่จะสามารถจัดเตรียมทุกอย่างในค่ายได้ทัน รวมถึงวิทยากรที่จะสามารถแบ่งปันพระพร ข้อคิดดีๆ ให้กับทุกคนในค่ายต่อไปได้

มาถึงเพลงอีกเช่นเคย เนื่องจากว่า หาเพลงที่สอดคล้องไม่ค่อยจะลงตัวเท่าไหร่ เลยเอาเพลงนี้มาละกัน อย่างน้อยก็สอนให้เราอย่าเอาแต่ทำงานอย่างเดียว ไม่พักผ่อนเลย  เราควรที่จะได้พักผ่อน อยู่กับครอบครัว คนที่เรารักบ้างก็ยังดี ไม่รอช้า ไปฟังกัน

เพลง เรื่องบ้าๆ Ver. Live Concert โดย BoydPod

อัลบั้ม Bittersweet

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=k7zIjhxM9tM]

ขอพระเจ้าอวยพรทุกๆคนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.