WBO1-Mar2014 “ความรักคือ…”

scripture-on-love-1-cor-13

1 โครินธ์ 13: 4-7  ความ​รัก​นั้น​ก็​อด​ทน​นาน​และ​มี​ใจ​ปรานี ความ​รัก​ไม่​อิจ​ฉา ไม่​อวด​ตัว ไม่​หยิ่ง​ผยอง ไม่​หยาบ​คาย ไม่​เห็น​แก่​ตัว ไม่​ฉุน​เฉียว ไม่​ช่าง​จด​จำ​ความ​ผิด ไม่​ชื่น​ชม​ยินดี​ใน​ความ​อธรรม แต่​ชื่น​ชม​ยินดี​ใน​ความ​จริง ความ​รัก​ทน​ได้​ทุก​อย่าง เชื่อ​อยู่​เสมอ มี​ความ​หวัง​และ​ความ​ทร​หด​อด​ทน​อยู่​เสมอ

1 Corinthians 13:4-7  Love is patient and kind; love does not envy or boast; it is not arrogant or rude. It does not insist on its own way; it is not irritable or resentful; it does not rejoice at wrongdoing, but rejoices with the truth. Love bears all things, believes all things, hopes all things, endures all things.

สวัสดีรับเดือนมีนาคม เข้าสู่เดือนที่ 3 ของปีกันแล้ว ตอนนี้อากาศก็เริ่มจะร้อนกันขึ้นมาบ้างแล้ว น้องๆ หลายคนก็ปิดเทอม หรือยังสอบกันอยู่ ขอพระเจ้าทรงนำน้องๆ ทุกคนในการเรียน การสอบกันด้วยนะ

ข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ มาจากจดหมายของอ.เปาโล ฉบับแรกที่เขียนถึงคริสตจักรในเมืองโครินธ์ เขียนขึ้นเพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาชีวิตคริสเตียน และปัญหาเกี่ยวกับความเชื่อซึ่งเกิดขึ้นที่นั่น ซึ่งตอนที่ยกมานี้ เป็นตอนที่ทุกคนน่าจะเคยเห็นกัน เป็นเรื่องราวของความรัก

ความรัก คือสิ่งที่ใครๆ ก็ปรารถนาที่จะพบ ทั้งความรักระหว่างครอบครัว พ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือความรักในเพื่อนฝูง คนที่เรารู้จัก รวมไปถึงเรื่งอราวความรักระหว่างหนุ่มสาว ความรักนั้นมักจะนำพาให้เราพบทั้งความสุขและความทุกข์ ความรักที่แท้จริงนั้น เราจะต้องรู้จักอดทน ให้อภัยกับผู้ที่ทำผิดต่อเรา แม้ว่าเราจะไม่ชอบหน้ากัน แต่เราก็ควราที่จะรักกัน หรือไม่หยาบคาย หรือเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนจนไม่สนใจเพื่อนรอบข้างกัน เพราะการที่เราหยาบคาย ฉุนเฉียวใส่กันนั้น ย่อมทำให้ไม่มีใครอยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย

สิ่งที่ควรทำคือ ควรที่จะมีความสุภาพ พูดคุยกันด้วยใจจริง ถึงแม้จะดูยาก เพราะคนเราแตกต่างกัน แต่เราควรรู้ และระลึกไว้อยู่เสมอ ความรักนั้นจะดีได้ ก็ต้องรู้จักที่จะให้อภัย รักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง เราทั้งมิตรและศัตรู ไม่ว่าจะเป็นใคร เราก็ควรที่จะรักกัน เพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกันในสังคมกันได้ ขอพระเจ้าทรงนำเราในการที่เราจะรักคนอื่น รักเพื่อนพี่น้อง ศัตรูด้วยความจริงใจด้วย เพื่อที่เราจะได้เป็นแสง เป็นข่าวประเสริฐให้คนอื่นได้รับรู้ถึงพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์อยู่ด้วย

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย ในโลกที่มืดมน ใครต่อใครก็ดิ้นรนที่จะดำเนินชีวิต เจอกับความท้อ ไม่รู้จะผ่านไปได้มั้ย แต่เราก็ยังมีเพื่อน พ่อแม้ หรือคนที่เรารัก ที่คอยให้กำลังใจเราเสมอ แม้ยามทุกข์ หรือสุข ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง ฉันดีใจที่มีเธอ ร้องโดย The Begins

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=SDIrIUQ8PIk]

ขอให้เรารักกันให้มากๆ นะครับ ขอพระเจ้าอวยพรจ้า

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.