WBO1-Oct2011 “ปรองดอง”

มัทธิว 5:24-25  จง​วาง​เครื่อง​บูชา​ไว้​ที่​หน้า​แท่น​บูชา และ​กลับ​ไป​คืน​ดี​กับ​พี่​น้อง​ผู้​นั้น​เสีย​ก่อน แล้ว​จึง​ค่อย​มา​ถวาย​เครื่อง​บูชา​ของ​ท่าน  จง​ปรอง​ดอง​กับ​คู่​ความ​โดย​เร็ว​ใน​ขณะ​ที่​พา​กัน​ไป​ศาล มิ​ฉะนั้น​คู่​ความ​นั้น​จะ​มอบ​ตัว​ท่าน​ไว้​กับ​ผู้​พิพาก​ษา แล้ว​ผู้​พิพาก​ษา​จะ​มอบ​ตัว​ท่าน​ไว้​กับ​ผู้​คุม และ​ท่าน​จะ​ต้อง​ถูก​ขัง​ไว้​ใน​คุก

Matthew 5:24-25  leave your gift there before the altar and go. First be reconciled to your brother, and then come and offer your gift.  Come to terms quickly with your accuser while you are going with him to court, lest your accuser hand you over to the judge, and the judge to the guard, and you be put in prison.

การปรองดอง หรือการคืนดี ยังคงต้องมีอยู่ในสังคม  เพราะผู้คนในปัจจุบันก็ย่อมมีความเห็นแก่ตนเอง สนใจแต่ตนเอง อะไรๆ ก็คิดว่าเราถูกอยู่ฝ่ายเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้ว  เราก็ต้องมีส่วนที่กระทำผิดอยู่ไม่มากก็น้อย คนเราล้วนแล้วแต่มีการผิดพลาดกันได้ ไม่มีใครที่ดีเลิศสมบูรณ์  ดังนั้น สิ่งที่เราควรกระทำ เมื่อเราเป็นคนทำผิด คือต้องไปขอโทษ  คืนดีให้เค้า อย่างที่ย้ำกันหลายครั้ง  ถ้าเค้าทำผิดต่อเรา ก็ควรให้อภัยเค้า เพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างเป็นสุข แม้ว่าอาจจะดูทำได้ยาก แต่สักวันจะต้องเกิดขึ้นในสังคมได้อย่างแน่นอน

 

หัวข้ออธิษฐาน

– การดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวัน ที่จะต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ มากมาย ซึ่งในบางครั้งเราก็อาจจะอ่อนกำลัง ไม่สามารถทำได้ ขอพระเจ้าทรงนำในการดำเนินชีวิตทุกด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือทำในสิ่งใดๆ ขอพระองค์ทรงนำเราด้วย

– ในช่วงนี้ สภาพอากาศก็แปรปรวน หรือมีภัยธรรมชาติเกิดขึ้น เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวน้ำท่วม เดี๋ยวร้อน ขอให้ทุกคนที่ประสบกับเหตุภัยธรรมชาตินี้ จะได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนมีน้ำใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมที่จะเรียน หรือทำงานกันต่อไปได้

–  ค่ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม ทั้งค่ายรวมของนักเรียนและนักศึกษาคริสเตียน ในวันที่ 17-20 ต.ค. ขอให้ทุกคนที่ได้ไปจะได้รับพระพร ได้รับข้อคิด สิ่งดีๆ กลับไป เพื่อที่จะได้กลับมาใช้ ทั้งในการดำเนินชีวิต ในการรับใช้ ทั้งในกลุ่มเซลล์คริสเตียน หรือในคริสตจักรด้วย

 

เมื่อเราได้พบเจอเพื่อนที่ดี คอยช่วยเหลือเราในทุกอย่าง สิ่งที่จะตอบแทนเพื่อนได้ก็คือ คำขอบคุณ ดีๆที่มอบให้เพื่อน หรือถ้าจะให้ดี ก็ช่วยเหลือเพื่อนตอบแทนบ้าง ก็ดี มารับฟังเพลงปิดท้ายกันได้

 

เพลง ขอบคุณ 

โดย  ปาล์มมี่, Moderndog และ Groove Rider

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=7PjEhpVKCiE]

ขอพระเจ้าอวยพรทุกๆ คนครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.