WBO2-Aug2016 “จงให้เกียรติบิดามารดา”

family-1237701_640

บุตรทั้งหลาย จงเชื่อฟังบิดามารดาของท่านในองค์พระผู้เป็นเจ้า เพราะว่านี่เป็นเรื่องถูกต้อง “จงให้เกียรติบิดามารดาของเจ้า”  นี่เป็นบัญญัติข้อแรกที่มีพระสัญญากำกับด้วย “เพื่อเจ้าจะไปดีมาดีและมีอายุยืนยาวบนแผ่นดินโลก” (เอเฟซัส 6:1-3)

Children, obey your parents in the Lord, for this is right.“Honor your father and mother” (this is the first commandment with a promise), “that it may go well with you and that you may live long in the land.” (Ephesians 6:1-3)

สวัสดีทุกท่านครับ ในที่สุด ค่าย EAGC2016 ก็ผ่านไปแล้ว ขอบคุณพระเจ้าที่ได้มีส่วนร่วมในการทำ Powerpoint ตลอดทั้งค่าย แม้อาจจะมีอุปสรรคในการสื่อสารอยู่บ้าง หรือการเปลี่ยนแปลงของสไลด์กระทันหันจนเกือบไม่ทันบ้าง แต่ก็ขอบคุณพระเจ้าที่สามารถทำสำเร็จและผ่านไปได้ด้วยดี ถึงแม้จะไม่ค่อยได้ร่วมกลุ่ม small group ในค่ายเลย แต่ก็ดีใจที่ได้ร่วมงานกับทีมมีเดียของเกาหลี คุณ Nak Im และ Grace ต้องชื่นชมทั้งสองท่านที่ต้องแบกอุปกรณ์ กล้อง ขาตั้งมาจากเกาหลีเพื่อใช้ในค่ายนี้ และวีดีโอรวมภาพก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว รวมถึงได้รู้จัก staff ของญี่ปุ่น คุณ Kaz คุณ Airi และอีกหลายคนที่ได้ร้องเพลงในช่วงดึกคืนสุดท้ายร่วมกัน ก็รู้สึกสนุกดี หวังว่าถ้ามีโอกาสคงจะได้เจอกันอีก อาจจะที่ไทย เกาหลี หรือญี่ปุ่นก็ได้ 🙂

ในวันนี้ก็เป็นวันที่สำคัญอีกวัน คือวันแม่แห่งชาติของไทย ซึ่งวันนี้ใครหลายคนก็คงได้กลับบ้านไปหาแม่ ไปหาครอบครัวกัน อย่าลืมที่จะกลับไปหาท่านบ้าง ไม่ใช่แค่วันนี้ แต่เป็นทุกวันที่มีโอกาส ขอพระเจ้าอวยพรคุณแม่ทุกๆ ท่านนะครับ

พระธรรมในตอนนี้บอกอย่างชัดเจนว่า บุตรต้องเชื่อฟังบิดามารดา จะเห็นได้ว่า การเชื่อฟังของลูกเป็นสิ่งที่พระเจ้าพอพระทัย เป็นสิ่งที่เหมาะสมที่ควรกระทำในสังคม เป็นหนึ่งในบัญญัติ 10 ประการข้อแรกที่ลูกๆต้องเรียนรู้ และเข้าใจ เพื่อจะได้ ไปดีมาดีและมีชีวิตยืนยาวบนแผ่นดินโลก นี่เป็นหลักการทั่วไป เพราะการเชื่อฟังคือการมีวินัย ทำให้เกิดความมั่นคงในชีวิตนั่นเอง

ปิดท้ายวันนี้ เป็น MV ของญี่ปุ่นที่บอกเล่าเรื่องราวของลูกกับแม่ได้น่ารัก ซึ้งใจดีจริงๆ มาดูกันดีกว่า

Mother by Hanako Oku-sama (96neko)

 

ขอพระเจ้าอวยพรคุณแม่ ครอบครัว และทุกๆท่านนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.