WBO3-Apr2015 “คิดก่อนทำ”

Listen

 

ยากอบ 1:19-20 พี่​น้อง​ที่​รัก​ของ​ข้าพ​เจ้า จง​เข้า​ใจ​ใน​เรื่อง​นี้ คือ​ให้​ทุก​คน​ไว​ใน​การ​ฟัง ช้า​ใน​การ​พูด ช้า​ใน​การ​โกรธ เพราะ​ว่า​ความ​โกรธ​ของ​มนุษย์​ไม่​ก่อ​ให้​เกิด​ความ​ชอบ​ธรรม​ของ​พระ​เจ้า

James 1:19-20 Know this, my beloved brothers: let every person be quick to hear, slow to speak, slow to anger; for the anger of man does not produce the righteousness of God.

สวัสดีทุกคนครับ ในที่สุดก็กลับเข้าสู่ช่วงเวลาทำงานกันอีกครั้ง หลังจากที่ได้หยุดยาวในช่วงวันสงกรานต์กันไป เวลาที่หยุดไปเราคงได้รับการพักผ่อน หรือได้ใช้เวลากับครอบครัว หรืออยู่กับคนที่เรารักและเคารพกันบ้างก็คงจะได้เต็มอิ่มตลอดตั้งแต่วันเสาร์ – วันพุธกันไป ขอให้สิ่งเก่าๆ ในปีเก่าๆ ให้ผ่านพ้นมันไป ให้ปีใหม่ตัวเรามีความตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่อยู่ข้างหน้ากันให้เต็มที่ รู้จักที่จะวางแผนในการดำเนินชีวิต โดยมีพระเจ้าทรงนำเคียงข้างเราเสมอไม่ห่างไกล

ข้อพระธรรมยากอบนี้ เป็นจดหมายฝากของท่านยากอบ ซึ่งได้มีการรวบรวมคำสอนภาคปฏิบัติ ที่เราสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ในหลากหลายหัวข้อ แต่ในวันนี้จะเป็นในเรื่องของ การฟังและการประพฤติตามพระวจนะ

เราควรจะฟังให้มาก คิดหรือไตร่ตรองก่อนที่เราจะตัดสินใจทำสิ่งใด หรือก่อนที่จะพูดออกมา เพราะเมื่อเราพูดออกไป ก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่พูดออกมาได้ เมื่อเราเจอกับเรื่องที่ทำให้เราโกรธ ก็ขอให้เราพูดหรือกระทำในสิ่งที่ทำให้ใครเดือดร้อน ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าไปโกรธตั้งแต่แรกจะดีที่สุด เพราะความโกรธทำให้เราทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม  ดังนั้นแล้ว เราควรที่จะคิด ไตร่ตรองก่อนที่จะพูดหรือทำสิ่งใด เพื่อที่เราจะได้อยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมข้างหน้าอย่างมีความสุข ขอพระเจ้าทรงนำเราในการคิดไตร่ตรองนี้ด้วย

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงที่น่าจะเคยผ่านหูกันมาบ้าง และเป็นเพลงที่ฟังสบายๆ ดี ความรักของพระเจ้านั้น ช่วยเราเปลี่ยนแปลงชีวิตเราให้ใหม่อยู่เสมอ แม้จะเป็นเพียงทีละนิดๆ ก็ตาม ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง ทีละนิด ร้องโดย Young Grace 3 (CrossoverMusic)

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ ครับ

ที่มาของภาพประกอบ

http://www.destinywordoftheday.com/april-25-2013-swift-to-listen-slow-to-speak/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.