WBO3-Feb2011 “Think Before Do”

มัทธิว 12:36-37 ฝ่าย​เรา​บอก​เจ้า​ทั้ง​หลาย​ว่า คำ​ที่​ไม่​เป็น​สาระ​ทุก​คำ​ซึ่ง​มนุษย์​พูด​นั้น มนุษย์​จะต้อง​รับ​ผิด​ใน​ถ้อยคำ​เหล่า​นั้น ใน​วัน​พิพากษาเหตุ​ว่า​ที่​เจ้า​จะ​พ้น​โทษ​ได้ หรือ​จะต้อง​ถูก​ปรับ​โทษ​นั้น ​ก็​เพราะ​วาจา​ของ​เจ้า”

Matthew 12:36-37  But I tell you that everyone will have to give account on the day of judgment for every empty word they have spoken. For by your words you will be acquitted, and by your words you will be condemned.”

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน ขอขอบคุณทุกท่านที่ยังคงติดตามข้อพระคัมภีร์หนุนใจอย่างนี้ตลอดมา ถ้าอยากจะแนะนำ ติชม หรืออยากให้มีอะไรเพิ่มเติม หรือแก้ไขอะไร ก็สามารถบอกกันได้นะครับ

คำพูดที่เราได้พูด หรือประโยคที่พิมพ์ออกมานั้น เราต้องยอมรับในสิ่งที่ได้ทำ ถ้าเราลองคิดสักนิดดูว่า สิ่งที่บอกออกไปนั้นเป็นอย่างไร เหมาะสมหรือไม่ เพื่อที่จะได้คุยด้วยอย่างสบายใจ ถ้าเราพูดในสิ่งที่ไม่ดี หรือให้ร้ายใครอย่างไม่มีเหตุผล เราก็ย่อมได้รับในสิ่งที่พูดออกมาด้วย คูดและการกระทำที่แสดงออกมา มันเป็นเหมือนการสื่อความเป็นเราออกมา (เว้นแต่ว่าเราจะเฟคมันขึ้นมา ซึ่งยิ่งถ้าโดนรู้ความจริงเข้าก็ไม่ดีแน่) ดังนั้น เวลาที่เราจะพูดหรือทำอะไรต้องคิดให้ดีก่อนทำ จะเกิดผลดีเป็นที่สุด

หัวข้ออธิษฐาน

–   มีใครหลายๆคนที่กำลังเจอกับปัญหาต่างๆมากมาย ทั้ง ปัญหาภัยธรรมชาติ หรือจะเป็นปัญหาชีวิต การเรียน  การทำงาน การดำเนินชีวิต การติดสนิทกับพระเจ้า และอื่นๆ อีกมากมายที่เราเผชิญอยู่  ขอพระเจ้าทรงนำในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่รุมล้อมพวกเค้า ให้ทุกปัญหาจะได้รับการแก้ไขได้โดยเร็วด้วย

– ใน 3 จังหวัดภาคใต้ หรือปัญหาตามแนวชายแดน ที่ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่ ยังมีการยิงกัน ทำร้ายกัน ขอให้ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ คุณครู นักเรียน และคนอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองที่มาจากพระเจ้า ขอให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอให้เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดด้วย

–   การทำงานรับใช้พระเจ้าของทุกๆคน ทั้งภายในคริสตจักร ในกลุ่มเซลล์คริสเตียน หรือในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัย ทุกๆที่ ขอให้ทุกๆคนที่ทำงานรับใช้จะมีความตั้งใจ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแบ่งเวลาทั้งในการเรียน และการทำงานได้อย่างงตัวไม่มีติดขัดด้วย

–  มิชชันนารีทั่วโลกที่ทำงานรับใช้พระเจ้า ผ่านการประกาศ การสอนหนังสือ เป็นแพทย์รักษาโรค และอื่นๆ ขอพระเจ้าทรงนำพวกเขาให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความพร้อม มีใจที่จะประกาศเรื่องราวของพระเจ้าต่อไป แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายเพียงใด ขอพระองค์ทรงอยู่เคียงข้างพวกเขาต่อไป

–  ในช่วงนี้ก็ใกล้ที่จะสอบปลายภาคกันแล้ว ขอให้ทุกๆคนที่เรียนอยู่ มีความตั้งใจในการเรียน ตั้งใจที่จะทบทวนบทเรียน ตั้งใจที่จะทำรายงาน ทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จก่อนสอบ เพื่อที่จะได้ปิดเทอมด้วยความสบายใจ เพื่อที่จะพักผ่อน เตรียมเข้าสู่ปีการศึกษาใหม่ หรือที่ทำงานใหม่กันด้วย

–  ในช่วงเดือน มีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะมีค่ายคริสเตียนหลายค่าย ทั้งค่ายประจำปีของ นคท. ทั้งของนักเรียน นักศึกษา หรือค่ายยุวชนคริสตจักรคลองเตย หรือค่ายอนุชนภาค 7 ขอให้ทุกๆคนที่ไปค่ายจะได้รับพระพรและสิ่งดีๆ เพื่อที่จะได้เป็นพระพรไปสู่โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือคริสตจักรต่อไป  รวมถึงผู้ที่มีส่วนในการจัดเตรียมค่ายทุกท่าน ที่จะสามารถจัดเตรียมทุกอย่างในค่ายได้ทัน รวมถึงวิทยากรที่จะสามารถแบ่งปันพระพร ข้อคิดดีๆ ให้กับทุกคนในค่ายต่อไปได้

เพลงที่จะเสนอปิดท้ายในสัปดาห์นี้ เนื้อหาไม่ค่อยเกี่ยวข้องเท่าไหร่ แต่เนื้อหาน่าสนใจดี ประมาณว่า เมื่อมีการตัดสินใจอะไรบางอย่าง บางครั้งก็มักจะมีการลังเลใจ จนทำให้ไม่เจอจุดหมายจริงๆ ซะที เราควรที่จะกล้าในการตัดสินใจให้มากกว่านี้ เพื่อที่เราจะได้ดำเนินชีวิตต่อไปได้ ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง การตัดสินใจ  – Boyd-Pod

อัลบั้ม Songs From Different Scene 5

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=dYNzUUPzIdU]

 

ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.