WBO3-Jan2011 “Quick to Listen, Slow to Speak”

ยากอบ 1:19-21  ดูก่อนพี่น้องที่รักของข้าพเจ้า จงทราบข้อนี้ จงให้ทุกคนไวในการฟัง  ช้าในการพูด  ช้าในการโกรธเพราะว่าความโกรธของมนุษย์ไม่ได้กระทำให้เกิดความชอบธรรมแห่งพระเจ้า  เหตุฉะนั้นจงเลิกความโสมมทั้งหลายแหล่ และการชั่วร้ายอันดกดื่น  และจงน้อมใจรับพระวจนะที่ทรงปลูกฝังไว้แล้วนั้น ซึ่งสามารถช่วยจิตวิญญาณของท่านทั้งหลายให้รอดได้

James 1:19-21   My dear brothers and sisters, take note of this: Everyone should be quick to listen, slow to speak and slow to become angry,  because human anger does not produce the righteousness that God desires. Therefore, get rid of all moral filth and the evil that is so prevalent and humbly accept the word planted in you, which can save you.


สวัสดีทุกๆคน กลับมาพบกันอีกครั้ง ในช่วงนี้ยังคงมีข่าวเกี่ยวกับการที่ทหารถูกยิงที่ จ.นราธิวาส ซึ่งก็ทำให้มีผู้บาดเจ็บ ยังไงก็ขอเอาใจช่วยผู้ที่ทำงานในพื้นที่ ให้ได้รับการช่วยเหลือ ไม่ให้ได้รับอันตรายด้วย

ดูๆไปข้อพระคัมภีร์ตอนนี้จะมีเนื้อหาบางส่วนที่คล้ายกับของสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของความโกรธ แต่คราวนี้มีการพูดถึงการฟัง และการพูดด้วย เราควรที่จะต้องยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นให้มาก  เราควรที่จะคิดไตร่ตรองก่อนที่จะพูดออกมา เพื่อที่จะได้เข้าใจและทำในสิ่งที่พูดได้ หรือทำให้ทุกคนยอมรับ ความโกรธนั้นทำให้เราพูดโดยไม่คิด ทำให้เกิดการกระทำในสิ่งที่ชั่วร้าย ดังนั้น เราไม่ควรที่จะโกรธใคร เราควรที่จะยอมให้อภัยซึ่งกันและกัน ยอมรับฟังคนอื่นให้มาก เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข สำหรับคริสเตียน สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ ให้เวลาในการอ่านพระคัมภีร์ ซึ่งมีคำสอน ข้อคิดดีๆ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ อย่างน้อยวันละครั้ง ครั้งนึงสั้นๆก็ได้ อย่างน้อยเราก็จะได้นำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากพระคัมภีร์ไปปรับใช้ได้

หัวข้ออธิษฐาน

–   มีใครหลายๆคนที่กำลังเจอกับปัญหาต่างๆมากมาย ทั้ง ปัญหาภัยธรรมชาติ หรือจะเป็นปัญหาชีวิต การเรียน  การทำงาน การดำเนินชีวิต การติดสนิทกับพระเจ้า และอื่นๆ อีกมากมายที่เราเผชิญอยู่  ขอพระเจ้าทรงนำในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่รุมล้อมพวกเค้า ให้ทุกปัญหาจะได้รับการแก้ไขได้โดยเร็วด้วย

– ใน 3 จังหวัดภาคใต้ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่ ยังมีการยิงกัน ทำร้ายกัน ขอให้ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ คุณครู นักเรียน และคนอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองที่มาจากพระเจ้า ขอให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอให้เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดด้วย

–   การทำงานรับใช้พระเจ้าของทุกๆคน ทั้งภายในคริสตจักร ในกลุ่มเซลล์คริสเตียน หรือในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัย ทุกๆที่ ขอให้ทุกๆคนที่ทำงานรับใช้จะมีความตั้งใจ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถแบ่งเวลาทั้งในการเรียน และการทำงานได้อย่างงตัวไม่มีติดขัดด้วย

–  มิชชันนารีทั่วโลกที่ทำงานรับใช้พระเจ้า ผ่านการประกาศ การสอนหนังสือ เป็นแพทย์รักษาโรค และอื่นๆ ขอพระเจ้าทรงนำพวกเขาให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความพร้อม มีใจที่จะประกาศเรื่องราวของพระเจ้าต่อไป แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายเพียงใด ขอพระองค์ทรงอยู่เคียงข้างพวกเขาต่อไป

–  ในช่วงนี้ก็ใกล้ที่จะสอบปลายภาคกันแล้ว ขอให้ทุกๆคนที่เรียนอยู่ มีความตั้งใจในการเรียน ตั้งใจที่จะทบทวนบทเรียน ตั้งใจที่จะทำรายงาน ทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จก่อนสอบ เพื่อที่จะได้ปิดเทอมด้วยความสบายใจ เพื่อที่จะพักผ่อน เตรียมเข้าสู่ปีการศึกษาใหม่ หรือที่ทำงานใหม่กันด้วย

–  ในช่วงเดือน มีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม ก็จะมีค่ายคริสเตียนหลายค่าย ทั้งค่ายประจำปีของ นคท. ทั้งของนักเรียน นักศึกษา หรือค่ายยุวชนคริสตจักรคลองเตย หรือค่ายอนุชนภาค 7 ขอให้ทุกๆคนที่ไปค่ายจะได้รับพระพรและสิ่งดีๆ เพื่อที่จะได้เป็นพระพรไปสู่โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือคริสตจักรต่อไป  รวมถึงผู้ที่มีส่วนในการจัดเตรียมค่ายทุกท่าน ที่จะสามารถจัดเตรียมทุกอย่างในค่ายได้ทัน รวมถึงวิทยากรที่จะสามารถแบ่งปันพระพร ข้อคิดดีๆ ให้กับทุกคนในค่ายต่อไปได้

ปิดท้ายด้วยเพลงอีกเช่นเคย เนื้อหาของเพลงอาจจะดูไม่ค่อยจะเกี่ยวกับเนื้อหาเท่าไหร่ แต่ก็มาฟังกัน เพลงที่เอามาให้ฟังนี้ เป็นเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใส่ใจ การมองรายละเอียด ซึ่งทำให้เราได้ใช้เวลาในการศึกษา ทำความเข้าใจให้มาก แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เล็กน้อยก็ตาม เพราะสิ่งเล็กน้อยนี้อาจเป็นสิ่งที่เราตามหาอยู่ก็ได้ ไม่รอช้า มาเปิดฟังกัน

เพลง (ใส่ใจ) รายละเอียด  โดย  น้อย วงพรู

อัลบั้ม Songs From Different Scenes #4

http://assets.myflashfetish.com/swf/mp3/mff-pill.swf?myid=75818656&path=2011/01/21

ขอพระเจ้าอวยพรทุกๆท่านครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.