WBO3-Jun2011 “นิยามของเพื่อนแท้”

“สุภาษิต 17:17  มิตร​สหาย​ย่อม​รัก​กัน​ทุก​เวลา และ​พี่​น้อง​เกิด​มา​เพื่อ​ช่วย​กัน​ยาม​ทุกข์​ยาก

Proverbs 17:17  A friend loves at all times, and a brother is born for adversity.”

การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นคำที่ดูแล้วเริ่มหายากขึ้นในสังคม เพราะทุกวันนี้ ผู้คนเริ่มที่จะสนใจแต่ตนเอง รีบร้อนออกไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ ทำการบ้าน ซึ่งการที่เราสนใจแต่ตนเอง นั่นก็ทำให้เกิด ความเห็นแก่ตัว ซึ่งเป็นการกระทำที่ตรงกันข้ามกับหัวข้อในวันนี้ สิ่งที่ควรกระทำคือ เราต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือเมื่อเพื่อน หรือพี่น้องของเรามีภาระหน้าที่ที่อาจจะทำคนเดียวไม่ได้ หรือมีภาระที่หนักอึ้งที่ต้องการสะสาง เพียงแค่เรายอมที่จะเสียเวลาอันน้อยนิดของเราเข้าไปช่วยเหลือ แค่นี้ เราก็สามารถดำเนินชีวิตของเราร่วมกับผู้อื่นได้แล้ว

หัวข้ออธิษฐานเผื่อ

– ในช่วงนี้ก็อย่างที่ทราบกันว่ากำลังจะมีการเลือกตั้งกันในช่วงเดือนก.ค. ที่จะถึงนี้  ซึ่งก็มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ขอให้เรามีสติที่จะเลือกคนที่ดีเข้าไปบริหารประเทศกันด้วย แม้ตัวเลือกจะไม่ค่อยมีก็ตาม ยังไงเราเป็นคนไทยก็ควรออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกัน ไม่ว่าจะกาเบอร์ไหน หรืองดออกเสียงก็ตาม ขอพระเจ้าทรงนำให้การเลือกตั้งครั้งนี่จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

– สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อะไรๆก็แปรเปลี่ยน สภาพแวดล้อมเริ่มแย่ มีการตัดไม้ทำลายป่าเกิดขึ้นมาก ขอพระเจ้าทรงเปลี่ยนจิตใจของผู้คนเสียใหม่ ให้มีจิตสำนึกในการดูแลรักษาธรรมชาติที่อยู่กับเรามานาน ขอให้ธรรมชาติ ป่าไม้ ท้องฟ้า และทุกสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้างอยู่กับพวกเราไปนานๆ

– กลุ่มเซลล์คริสเตียน ทั้งในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัย ที่ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงกำลังจะเริ่ม เพราะเป็นช่วงเพิ่งเปิดเทอมใหม่ ขอให้น้องๆ คริสเตียนที่เพิ่งเข้ามาเรียนปีแรก สามารถมาพบเจอกับรุ่นพี่ในกลุ่มเซลล์เจอ และสามารถเข้าร่วมกลุ่มเซลล์ด้วย รวมถึงน้องๆที่อยู่ในกลุ่มเซลล์อยู่แล้ว ขอให้ทุกๆ คนสามารถแบ่งเวลาทั้งในเรื่องเรียน การงาน การรับใช้ทั้งที่คริสตจักร และที่กลุ่มเซลล์ได้ ขอให้ผู้คนที่พบเจอกลุ่มเซลล์จะได้รับทั้งพระพรและสิ่งดีๆ กลับไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้

ปิดท้ายด้วยเพลงเหมือนเคย เพลงนี้ชื่อก็บอกเอาไว้ ว่าเกี่ยวกับเพื่อนแน่นอน แม้เราจะต้องจากกันไปไกล แต่อย่างน้อยก็ขอให้นึกถึงกัน ถ้ามีอะไรให้ช่วย ก็สามารถมาช่วยเหลือกันได้ ไม่ว่าจะเจอกับอะไรก็ตาม เราพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างกันไป

เพลง เพื่อน  โดย BoydPod

อัลบั้ม Bittersweet

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=m93AAX2ZusE]

เพื่อนที่ดี…ย่อมรักกัน

เพื่อนที่ดี…ย่อมช่วยเหลือกัน

เพื่อนที่ดี…ไม่มีทิ้งกัน

เพียงแค่เรารัก และยอมให้อภัย เราก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุขแล้ว

ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.