WBO3-May2011 “เพื่อนที่ดี ย่อมเตือนเพื่อนอยู่เสมอ”

สุภาษิต 27:9  น้ำ​มัน​และ​น้ำ​หอม​กระทำ​ให้​ใจ​ยินดี และ​คำ​เตือนสติ​อัน​อ่อนหวาน​ของ​เพื่อน​ก็​เป็น​ที่​ให้​ชื่น​ใจ

Proverbs 27:9  Perfume and increase bring joy to the heart, and the pleasantness of one’s friend springs from his earnest counsel.

สวัสดีทุกๆคน  กลับมาพบกันอีกครั้ง ช่วงนี้ฝนฟ้าก็เริ่มที่จะตกกันมาบ้างแล้ว ยังไงก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันให้ดีๆด้วยละ

เวลาที่เรากำลังจะกระทำในสิ่งที่ผิด ถ้าเราไม่มีเพื่อน หรือมีเพื่อนที่ไม่ดี เพื่อนก็คงจะพาเราไปกระทำในสิ่งที่ผิดไป คงโดนโทษตามแต่สมควร แม้ว่าจะหลบหนียังไงก็ไม่พ้นความผิดอยู่ดี ยังไงก็ต้องเจอ แต่ถ้าเรามีเพื่อนที่ดี เพื่อนคนนั้นก็จะคอยเตือนสติเราว่า นั่นเป็นสิ่งที่ผิดนะ เราอย่าไปกระทำเลย เราเองควรที่จะคิดก่อนที่จะลงมือกระทำ คอยฟังคำเตือน ทั้งจากเพื่อนที่ดี หรือพ่อแม่ ญาติพี่น้องที่คอยอบรมหรือเตือนเรา ดังนั้น เราควรฟังความรอบข้าง ก่อนที่เราจะกระทำสิ่งใด เพื่อที่เราจะได้ดำเนินชีวิตในทางที่ถูกต้องเหมาะสม

หัวข้ออธิษฐาน

– ใน 3 จังหวัดภาคใต้ หรือปัญหาตามแนวชายแดน ที่ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่ ยังมีการยิงกัน ทำร้ายกัน ขอให้ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ คุณครู นักเรียน และคนอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองที่มาจากพระเจ้า ขอให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอให้เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดด้วย

– สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อะไรๆก็แปรเปลี่ยน สภาพแวดล้อมเริ่มแย่ มีการตัดไม้ทำลายป่าเกิดขึ้นมาก ขอพระเจ้าทรงเปลี่ยนจิตใจของผู้คนเสียใหม่ ให้มีจิตสำนึกในการดูแลรักษาธรรมชาติที่อยู่กับเรามานาน ขอให้ธรรมชาติ ป่าไม้ ท้องฟ้า และทุกสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้างอยู่กับพวกเราไปนานๆ

– ช่วงนี้ น้องๆก็เริ่มที่จะเปิดเทอม หรือเตรียมรับน้อง หรือพบเจอเพื่อนๆ พี่ๆ กลุ่มใหม่ ขอให้น้องๆ ทุกคนมีสติปัญญา ความตั้งใจในการเรียน การทำงาน การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ด้วย

เพลงปิดท้ายในวันนี้ ขอเพลงแนวหวานๆซะหน่อย แต่ก็เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้นะ คงจะดีถ้ามีคนมาใส่ใจเรา เคียงข้างเรา ในโลกที่สับสนนี้ ยังเป็นที่ปรึกษายามจำเป็นให้กับเรา ถ้ามีอย่างนี้ได้ก็คงดีสินะ ยังไงก็รับฟังกันได้

เพลง เพื่อนคู่ชีวิต  โดย  เตชินท์

เพลงประกอบโฆษณาไทยสมุทรประกันชีวิต

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=orRIbKc9PTU]

เพื่อนที่ดี เมื่อเราทำผิด ย่อมคอยเตือนเราอยู่เสมอ ดังนั้น เราควรฟังเอาไว้บ้าง มิตรภาพจะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

ขอพระเจ้าอวยพรครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.