WBO3-Nov2016 “ปัญญาล้ำค่ากว่าอัญมณี”

diamond-1186139_1280

ปัญญาล้ำค่ากว่าอัญมณี และทุกสิ่งที่เจ้าปรารถนาไม่อาจเปรียบกับปัญญาได้เลย ชีวิตยืนยาวอยู่ในมือขวาของปัญญา ส่วนในมือซ้ายมีความมั่งคั่งและเกียรติยศ ทางของปัญญาเป็นทางของความร่มรื่น และวิถีทั้งสิ้นของปัญญาคือความสงบสุข ปัญญาเป็นต้นไม้แห่งชีวิตแก่ผู้ที่ฉวยเธอไว้ บรรดาผู้ที่ยึดเธอไว้แน่นจะสุขสบาย (สุภาษิต 3:15-18)
She is more precious than jewels, and nothing you desire can compare with her. Long life is in her right hand; in her left hand are riches and honor. Her ways are ways of pleasantness, and all her paths are peace. She is a tree of life to those who lay hold of her; those who hold her fast are called blessed. (Proverbs 3:15-18)

สวัสดีทุกท่านอีกครั้งครับ เนื่องจากในช่วงสัปดาห์นี้มีหลายงานเข้ามา เลยทำให้โพสต์บล็อกเร็วขึ้น แต่ก็ยังคงออกในเวลาเดิม ในช่วงนี้มีงานแต่งพี่และน้องที่โบสถ์ 2 เสาร์ติดเลย เป็นอะไรที่แปลกดีที่มีงานใกล้ๆ ขนาดนี้ และมี 1 งานที่มีส่วนในพิธีอีก และอีกไม่นานก็จะถึงค่ายคริสตจักรในต้นเดือนหน้า และงานคริสต์มาสในอีกไม่นานนี้ อีกหลายๆ ที่ก็จะมีการจัดงาน ซึ่งในไปนี้คงต้องคิดรูปแบบงานใหม่ที่ไม่เหมือนเดิม ขอพระเจ้าเสริมกำลังให้กับทุกท่านในการทำงาน ไม่ว่าจะต้องเจอกับสิ่งใด พระองค์ทรงนำ ช่วยเหลือเราไม่ห่างเลย

ข้อพระคัมภีร์สัปดาห์นี้ อยู่ในพระธรรมที่นำมาใช้บ่อยที่สุด ซึ่งก็คือ พระธรรมสุภาษิต ในตอนจะกล่าวถึงคุณค่าของปัญญา ความรอบรู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินทอง อัญมณี หรือทรัพย์สินใดๆ เนื่องจากว่าสิ่งของเหล่านั้นไม่สามารถติดตัวเราไปได้ตลอด ไม่นานก็จะมีวันเสื่อมสูญไป สามารถลักขโมยไปได้ไม่ยากนัก แต่ปัญญา ความรอบรู้ ไม่มีใครสามารถขโมยหรือยึดเอาไปได้ ยังคงมีอยู่ในตัวเราเสมอ

ดังนั้น เราควรหมั่นแสวงหาความรอบรู้ ไม่ต้องถึงกับหักโหม แต่ให้เราเก็บสะสมไปเรื่อยๆ เชื่อแน่่ว่าทุกความรู้จะไม่มีสูญเปล่า จะต้องได้ใช้ประโยชน์เข้าสักวันได้ ขอพระเจ้าทรงนำให้เราไม่ยึดติดกับความร่ำรวย ทรัพย์สินเงินทอง แต่ให้เราแสวงหาความรอบรู้ ให้พระองค์ทรงนำในชีวิตของเรา

ปิดท้ายกับเพลงอีกเหมือนเคย วันนี้เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 กัน เป็นที่อยากจะบอกทุกคน ให้ร่าเริงกันไว้ อย่าไปเศร้าใจ มาร้องเพลงกันดีกว่า ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง Oh I Say ร้องโดย Bua & First

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.