WBO4-Aug2014 “รักและกตัญญู”

1055756-bigthumbnail

สุภาษิต 19:26-27 คน​ที่​ทำร้าย​บิดา​และ​ขับ​ไล่​มาร​ดา เป็น​บุตร​ชาย​ผู้​นำ​ความ​อับ​อาย​และ​ความ​เสื่อม​เสีย​มา ลูก​เอ๋ย ถ้าเจ้า​เลิก​ฟัง​คำ​สั่ง​สอน เจ้าก็จะ​หลง​ไป​จาก​คำ​แห่ง​ความ​รู้

Proverbs 19:26-27  ​​​​​​​​He who does violence to his father and chases away his mother ​​​​​​​is a son who brings shame and reproach. ​​​​​​​​​​​Cease to hear instruction, my son, ​​​​​​​and you will stray from the words of knowledge. ​​​

สวัสดีทุกท่านครับ ในช่วงที่ผ่านมามีกิจกรรมฮิตอย่างนึงคือ Ice Bucket Challenge ซึ่งเป็นการนำน้ำแข็งราดตัว แล้วบริจาคเพื่อนำเงินไประดมทุนสนับสนุนเพื่อต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Amyotrophic Lateral Sclerosis หรือ ALS) ทำให้เห็นบุคคลดัง มีชื่อเสียงออกมาบริจาคเพื่อช่วยเหลือกันอย่างมากมาย เช่น บิล เกตต์, มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และอีกมากมาย จนมาถึงในประเทศไทย ที่เริ่มโดยคุณมาร์ค จากเว็บ Blognone ที่ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับเรื่อง Ice Bucket Challenge ของบุคคลด้านไอทีอย่างต่อเนื่องจนมีความคิดริเริ่มที่จะทำกิจกรรมนี้ โดยเปลี่ยนมาเป็นการบริจาคเข้าองค์กร กลุ่ม สมาคม หรือมูลนิธิเพื่อการกุศลต่างๆ ในประเทศไทย ตามกำลังที่เรามี หรืออยากสนับสนุน เป็นกิจกรรมที่ช่วยทำให้เราได้เสริมสร้างจิตสำนึกในการทำกิจกรรมเพื่อการกุศล ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนได้ดีเลย รายละเอียดของเรื่อง Ice Bucket Challenge สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Blognone หรือดูจากต้นทางของโครงการได้ที่ ALSA.org

กิจกรรมแบบนี้ คริสเตียนอย่างเราก็ควรที่จะทำบ้าง แต่อาจจะไม่ต้องถึงกับราดน้ำเย็นใส่ตัว แต่ถ้าอยากร่วมก็ไม่มีปัญหา เพียงแต่เราต้องอย่าลืมที่บริจาค หรือถวา่ยให้กับองค์กร กลุ่ม หรือมูลนิธิของคริสเตียน หรือสนับสนุนในพันธกิจการรับใช้  การประกาศ เพื่อให้ผู้คนจะได้รู้จักพระเจ้ากันมากขึ้น เป็นการประยุกต์ที่ดี ใครสนใจท้าก็เชิญกันมาได้นะครับ

ข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ มาจากพระธรรมที่นำมาใช้บ่อย ซึ่งเกี่ยวกับข้อคิด หรือแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างเหมาะสม ในตอนนี้เป็นหนึ่งในถ้อยคำที่กษัตริย์ซาโลมอนได้กล่าวไว้

เราควรเคารพเชื่อฟังบิดามารดา ผู้ที่เลี้ยงดูเรามาให้มาก ท่านเป็นผู้ที่สอนเรา เป็นเหมือนครูคนแรกในชีวิตที่ได้สอนทุกสิ่งเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต  เมื่อเราเติบโตขึ้น เราอาจจะมาเหินห่างจากท่านไปบ้าง แต่อย่าลืมที่จะยังเคารพเชื่อฟังท่านด้วย การที่เราคิดทำร้าย หรือทำในสิ่งที่ทำให้ท่านเสียใจ เป็นสิ่งไม่ดี ที่ไม่สมควรทำ ถึงอาจจะทำให้เราเป็นตัวของตัวเองไม่พึ่งใคร แต่การกระทำแบบนั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้นกับเรา ดังนั้นแล้ว เราควรที่จะกตัญญู เคารพเชื่อฟังท่าน อย่าลืมที่จะติดต่อกลับมาหาท่านบ้าง เพื่อที่ท่านจะได้ไม่ต้องเป็นห่วง ขอพระเจ้าทรงนำเรา และครอบครัวของเราให้รักซึ่งกันและกันด้วย

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย วันนี้ขอเป็นเพลงที่ให้กำลังใจสักเพลง เป็นเพลงที่บอกว่า แม้ว่าเราจะต้องเจอกับปัญหา ความไม่แน่นอน แต่เรายังมีคนที่คอยเป็นกำลังใจ บอกว่า สู้ต่อไป ขอให้เราสู้กับสิ่งที่อยู่ข้างหน้ากันต่อไปจ้า

เพลง ไม่ต้องกลัว ร้องโดย Lipta (Love and Hope Project)

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=iW_S8ES3GTc]

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.