WBO4-May2011 “เพื่อนที่ดีย่อมพึ่งพากันได้”

สุภาษิต 27:17  เหล็ก​ลับ​เหล็ก​ได้ คน​หนึ่ง​ก็​ลับ​เพื่อน​ของ​ตน​ได้

Proverbs 27:17  As iron sharpens iron, so one man sharpens another.

กลับมากันอีกครั้งสำหรับข้อพระคัมภีร์หนุนใจ  ช่วงเวลานี้ก็เปิดเทอมกันแล้วสำหรับน้องๆ ขอให้ทุกคนตั้งใจเรียนกันด้วย

ข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ยังคงเกี่ยวกับเรื่องของเพื่อนอีกครั้ง ตราบใดที่เรายังอยู่บนโลกนี้ เราก็ยังคงต้องคบเพื่อนที่ดีกันไว้ เพราะเพื่อนก็ย่อมพาเพื่อนไปไหนต่อไหนกัน  ถ้าเราเจอกับเพื่อนที่ดี ก็จะพาเพื่อนอีกคนไปยังสิ่งที่ดี ไปกระทำในสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสม ถ้าเจอเพื่อนที่ไม่ดีก็แย่ขึ้นมาหน่อย ก็เพราะเพื่อนคนนั้นก็จะพาไปเจอกับสิ่งที่ไม่ดี ดีไม่ดีอาจจะทำให้เรามีนิสัยที่ไม่ดีไปด้วย  ดังนั้น เวลาที่เราคบเพื่อน เราต้องดูที่นิสัยของเพื่อนด้วยว่า พอที่จะพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันได้หรือไม่ เพื่อนที่ดีก็จะช่วยเรา ขัดเกลาเรา เมื่อมีปัญหาก็ช่วยเหลือกันได้ แม้ว่าการเลือกคบเพื่อนเป็นสิ่งที่ยาก เพราะเราสนิทกับเค้าแล้ว แต่ถ้าเราบอก หรือเตือนเพื่อนว่าสิ่งนี้ หรือสิ่งนั้นไม่ดี อย่างน้อยเราก็ได้เตือนสติ ไม่ให้เค้าไปพบเจอกับสิ่งที่ไม่ดี แค่นี้เราก็ได้เพื่อนที่ดีกลับมาแล้ว

หัวข้ออธิษฐาน

– ใน 3 จังหวัดภาคใต้ หรือปัญหาตามแนวชายแดน ที่ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่ ยังมีการยิงกัน ทำร้ายกัน ขอให้ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ คุณครู นักเรียน และคนอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองที่มาจากพระเจ้า ขอให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอให้เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดด้วย

– ในช่วงนี้ก็อย่างที่ทราบกันว่ากำลังจะมีการเลือกตั้งกันในช่วงเดือน ก.ค. ที่จะถึงนี้  ซึ่งก็มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ขอให้เรามีสติที่จะเลือกคนที่ดีเข้าไปบริหารประเทศกันด้วย แม้ตัวเลือกจะไม่ค่อยมีก็ตาม ยังไงเราเป็นคนไทยก็ควรออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกัน ไม่ว่าจะกาเบอร์ไหน หรืองดออกเสียงก็ตาม ขอพระเจ้าทรงนำให้การเลือกตั้งครั้งนี่จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

– สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อะไรๆก็แปรเปลี่ยน สภาพแวดล้อมเริ่มแย่ มีการตัดไม้ทำลายป่าเกิดขึ้นมาก ขอพระเจ้าทรงเปลี่ยนจิตใจของผู้คนเสียใหม่ ให้มีจิตสำนึกในการดูแลรักษาธรรมชาติที่อยู่กับเรามานาน ขอให้ธรรมชาติ ป่าไม้ ท้องฟ้า และทุกสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้างอยู่กับพวกเราไปนานๆ

– ช่วงนี้ น้องๆก็เริ่มที่จะเปิดเทอม หรือเตรียมรับน้อง หรือพบเจอเพื่อนๆ พี่ๆ กลุ่มใหม่ ขอให้น้องๆ ทุกคนมีสติปัญญา ความตั้งใจในการเรียน การทำงาน การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ด้วย

ส่วนเพลงที่กำลังจะได้ฟังกันต่อไปนี้ ก็เกี่ยวกับเพื่อนอีกเช่นเคย แม้ว่าเราจะเจอกับอุปสรรคที่ยากหนักหนาแค่ไหน เราก็ยังคงมีเพื่อนที่คอยช่วยเหลือเราตลอดอยู่แล้ว ไม่รอช้า กดเปิดฟังกันได้เลย

เพลง  เพราะฉันนั้นมีแต่เธอ  โดย  บุรินทร์ Groove Rider

อัลบั้ม Songs from Different Scene #2

 [youtube=http://www.youtube.com/watch?v=MoYW1EGtrM8]

เพราะฉันนั้นมีแต่เธอที่อยู่ด้วยกันเสมอ ไม่ว่าอุปสรรคจะยากเพียงใด ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกัน เราก็จะสามารถผ่านพ้นสิ่งที่อยู่ข้างหน้าได้อย่างแน่นอน

ขอพระเจ้าอวยพรทุกๆคนครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.