WBO4-Nov2014 “ละความกังวลใจ”

ff7f71f86c88293758a94fcaf93c05b3

สุภาษิต 12:25 ความ​กระ​วน​กระ​วาย​ในใจ​คน​ถ่วง​เขา​ลง แต่​ถ้อย​คำ​ที่​ดี​ทำ​ให้​เขา​ยินดี

Proverbs 12:25 ​​​​​​​​Anxiety in a man’s heart weighs him down, ​​​​​​​but a good word makes him glad. ​​​

สวัสดีทุกคนครับ กลับมาพบกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในเวลานี้ก็ใกล้จะเข้าเดือนสุดท้ายของปีในอีกไม่กี่วันข้างหน้าแล้ว อย่าลืมว่าสิ่งใดที่ตั้งใจทำให้เสร็จปีนี้ก็สะสางให้เสร็จ เพื่อเตรียมการต้อนรับสู่ปีใหม่ และเริ่มต้นก้าวไปสู่หนทางที่ดีและเหมาะสมสำหรับเราต่อไป ขอพระเจ้าทรงนำเราด้วยครับ

ข้อพระธรรมหนุนใจในวันนี้ มาจากพระธรรมสุภาษิตที่คุ้นเคยกันดี อยู่ในส่วนของถ้อยคำที่กษัตริย์ซาโลมอนได้กล่าวไว้ ซึ่งเป็นคำสอนที่ใช้เตือนสอนเรา และสามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในชีวิต

ความกระวนกระวาย เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลว่าจะเกิดขึ้นกับเรา เพราะความกระวนกระวาย ทำให้เรามีความรู้สึกที่ไม่ดี กังวลไปว่าเราจะทำอะไรไม่ดีหรือเปล่า หรือว่าทำให้ใครลำบากใจ คิดไปต่างๆ นานา ซึ่งก็ทำให้เราเกิดความเครียดสะสม จนทำให้เราไม่เป็นอันทำอย่างอื่นเลย ในเมื่อเป็นอย่างนั้น สิ่งที่เหมาะสมในสวาภะความกระวนกระวายก็คือ ให้เรารู้จักปล่อยวางความกังวลใจ ให้อภัยกับตนเองและผู้อื่น มีความชื่นชมยินดีอยู่เสมอ แม้ในยามทุกข์ใจ พระเจ้าทรงอยู่ด้วยกับเราเสมอ ไม่ว่าเราจะต้องเจอกับอะไร ถ้อยคำ หรือคำพูดก็สำคัญ เมื่อเราเห็น หรือพบเจอเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เจอสภาวะนี้ เราควรที่จะให้กำลังใจกัน เพื่อให้เค้ากล้า พร้อมที่จะก้าวต่อไปได้ ขอพระเจ้าทรงนำเราที่จะละความกระวนกระวาย และก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยความชื่นชมยินดีกันเถิด

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เพลงนี้ฟังแล้วรู้สึกดีอย่างบอกไม่ถูก ในบางครั้งเราเองมักจะคิดไปว่าเราไม่พร้อมที่จะร้องเพลงนมัสการพระเจ้า แต่จริงๆ แล้ว พระองค์ทรงฟังเรา ทรงรักในตัวเราในทุกสถานการณ์ แม้เรากำลังทุกข์ใจ พระองค์ก็ทรงฟังเราด้วยความรักอันเต็มล้น พระองค์ไม่เคยทอดทิ้งเรา มีแต่จะอยู่ด้วยกับเราเสมอ ไม่รอช้า มาฟังกันเลยดีกว่า

เพลง สิ่งดีๆ จะเกิดขึ้น ร้องโดย ฟ้า ฑิฆัมพร (W501)

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ ครับ

ที่มาของภาพประกอบ : Árpád Fosztó’s Pinterest

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.