WBO4-Sep2012 “ชีวิตอันแสนสั้น”

สดุดี 39:5 ดูสิ พระองค์ทรงทำให้วันเวลาของข้าพระองค์สั้นแค่สองสามฝ่ามือเท่านั้น ช่วงชีวิตของข้าพระองค์ไม่เท่าไรเลย เฉพาะพระพักตร์พระองค์ แน่ทีเดียว มนุษย์ทุกคนดำรงอยู่ชั่วเวลาหนึ่งอย่างลมหายใจ

Psalm 39:5  Behold, you have made my days a few handbreadths, and my lifetime is as nothing before you. Surely all mankind stands as a mere breath! Selah

ชีวิตของเรานั้น บางครั้งก็คิดไปว่า เราเอานี่แหละที่กำหนดทุกสิ่ง อะไรจะเกิดขึ้นก็อยู่ที่เรา ซึ่งก็ทำให้เราก็หวังจะมีเงินทอง ร่ำรวย หรือต้องการอำนาจไว้ควบคุมผู้คน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ไม่มีความยั่งยืน เมื่อเราใช้เงินทอง หรือมีอำนาจ มีชื่อเสียง ก็ต้องมีสักวันที่ดับลง หรือหมดลง หรือเมื่อเราเสียชีวิตไป สิ่งต่างๆ เหล่านั้นก็ไม่สามารถเอาติดตัวไปได้แม้แต่นิดเดียว สิ่งที่เราจะพึงกระทำคือ อย่ายึดติดกับเงินทอง อำนาจ ชื่อเสียงให้มากจนเกินไป ให้เราใช้อย่างพอดี อย่าไปหวังว่าจะรวยทางลัดได้เงินง่ายๆ เพราะนั่นอาจจะเป็นการโดนหลอก หรือว่าไปประจบเจ้านายเพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งหน้าที่ที่ดี เพราะทุกสิ่งมีเกิดก็ย่อมมีดับอยู่แล้ว เราก็ตัดสินใจดูละกันว่า สิ่งไหนที่ถูกต้องหรือเหมาะสมกัน ขอพระเจ้าทรงนำทุกคนในการดำเนินชีวิตอย่างพอดีด้วยนะครับ

เรื่องนี้ทำให้นึกถึงน้องที่เพิ่งเสียไปที่เป็นข่าวอยู่ ทำให้เห็นว่า คนเราจะจากกันไป ก็ไปอย่างรวดเร็วโดยที่ยังไม่ทันได้ลากันเลย ไม่มีอะไรที่แน่นอน หรือมั่นคงอยู่ได้ แต่เรื่องความคิดเห็นขอไม่กล่าวถึง เพราะยังอยู่ในระหว่างพิจารณาคดีอยู่

 

ช่วงนี้น้องๆ หลายคนก็สอบปลายภาคกัน ทั้งที่เสร็จแล้ว หรือยังไม่สอบ หรืออยู่ในระหว่างการสอบ ขอพระเจ้าทรงนำทุกคนในการสอบปลายภาคครั้งนี้ด้วย ให้มีสติปัญญา ความตั้งใจทำการทำข้อสอบ ในการทบทวนบทเรียน รวมถึงงานที่ค้างอยู่ด้วย

 

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงที่ย้ำเตือนถึงวันเวลาที่เราอยู่บนโลกนี้ ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไร เราควรที่จะให้เวลาที่มากกว่าเรื่องของตัวเองซึ่งก็คือ การช่วยเหลือผู้อื่นบ้าง แบ่งปันความสุขให้ผู้อื่นบ้าง ให้ทุกคนได้รับความสุขร่วมกันดีกว่า

 

สองหมื่น ร้องโดย แสตมป์

อัลบั้ม Million Ways to Write Part 1

จากคอนเสิร์ตแสตมป์ควบว่าน

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ ครับ

ที่มาของภาพประกอบ : Project405

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.