WBO5-Jan2014 “ดูแลไปด้วยกัน”

ID-10033434

 

เอเฟซัส 6:1-4 บุตร​ทั้ง​หลาย จง​เชื่อ​ฟัง​บิดา​มาร​ดา​ของ​ท่าน​ใน​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า เพราะ​ว่า​นี่​เป็น​เรื่อง​ถูกต้อง “จง​ให้​เกียรติ​บิดา​มาร​ดา​ของ​เจ้า”  นี่​เป็น​บัญ​ญัติ​ข้อ​แรก​ที่​มี​พระ​สัญ​ญา​กำ​กับ​ด้วย “เพื่อ​เจ้า​จะ​ไป​ดี​มา​ดี​และ​มี​อายุ​ยืน​ยาว​บน​แผ่น​ดิน​โลก” ส่วน​ท่าน​ทั้ง​หลาย​ที่​เป็น​บิดา อย่า​ยั่ว​บุตร​ของ​ท่าน​ให้​เกิด​โทสะ แต่​จง​เลี้ยง​ดู​พวก​เขา​ด้วย​การ​สั่ง​สอน​และ​การ​เตือน​สติ​ตาม​หลัก​ของ​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า

Ephesians 6:1-4 Children, obey your parents in the Lord, for this is right. “Honor your father and mother” (this is the first commandment with a promise),  “that it may go well with you and that you may live long in the land.” Fathers, do not provoke your children to anger, but bring them up in the discipline and instruction of the Lord.

สวัสดีทุกๆ คนครับ ในช่วงนี้ก็เข้าสู่วันปีใหม่ของจีนกันแล้ว คนจีน หรือหลายๆ คนอาจจะได้หยุดพักผ่อนกัน ขอพระเจ้าทรงคุ้มครองดูแลทุกๆ ท่านในทุกการเดินทาง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน พระองค์ก็ทรงอยู่ด้วยเสมอ

ในวันนี้จะมาแบ่งปันในพระธรรมเอเฟซัส ซึ่งเป็นจดหมายฝากของอ.เปาโลที่เขียนได้อย่างสละสลวย ท่านได้ให้แนวทางในการดำเนินชีวิตประจำวันด้วยความรักอย่างเหมาะสม ตอนที่นำเสมอ เป็นเรื่องที่ต่อเนื่องจากของบทที่ 5 ตอนท้าย ซึ่งได้พูดถึงสิ่งที่ภรรยาและสามีควรกระทำ ซึ่งก็ต้องมีการกล่าวถึงสิ่งที่ทั้งพ่อ แม่ ลูก ควรที่จะกระทำตาม

พ่อแม่ ย่อมที่จะรัก ห่วงใย เทคแคร์เรา แม้บางครั้งเราก็โกรธ โมโห หรือไม่พอใจในสิ่งที่เราได้ทำ แต่สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นคำเตือน คำสั่งสอนที่เราควรทำ เพราะท่านได้ผ่านประสบการณ์ต่างๆ มามาก ท่านย่อมรู้ว่าสิ่งไหนที่ควร หรือไม่ควรทำ ส่วนเราเมื่อโตแล้ว เราควรที่จะช่วยเหลือท่านเมื่อท่านทำบางอย่างไม่ไหว หรือไม่สามารถทำได้ เราควรเข้าไปช่วย ดูแลท่านให้มาก เราและท่าน ล้วยมีเวลาไม่มากในการอยู่บนโลก เราควรที่จะเคารพ ดูแล เชื่อฟัง ให้เกียรติกัน เพื่อที่ลูกหลานจะได้เห็นเป็นแบบอย่าง และนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตข้างหน้ากันได้ต่อไปอย่างยืนยาวด้วย

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงที่ให้กำลังใจได้ดี ถึงแม้ชีวิตเราจะต้องพบเจออะไร ก็มักจะมีใครสักคนมาช่วยเหลือเรา ก็เหมือนกับพ่อแม่ ที่ท่านได้ดูแลเราเสมอมา มาฟังกันดีกว่า

เพลง ไม่ต้องกลัว ร้องโดย Lipta

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=iW_S8ES3GTc]

 ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ จ้า

Image courtesy of  Photostock/ FreeDigitalPhotos.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.