WBO1-Jul2016 “ใจเย็น”

pool-690034_1280

บุคคลที่ยับยั้งถ้อยคำของเขาเป็นคนมีความรู้ และบุคคลผู้มีจิตใจเยือกเย็นเป็นคนมีความเข้าใจ แม้คนโง่หากนิ่งเสียก็นับว่ามีปัญญา เมื่อเขาปิดปากของตนก็นับว่ามีความคิด (สุภาษิต 17:27-28)

Whoever restrains his words has knowledge, and he who has a cool spirit is a man of understanding. Even a fool who keeps silent is considered wise; when he closes his lips, he is deemed intelligent. (Proverbs 17:27-28)

สวัสดีทุกท่านครับ ในช่วงที่ฝนตกลงมาบ่อยนี้ ทำให้ใครหลายคนเป็นหวัดกัน ยังไงก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วย อย่าไปตากฝนจนเป็นหวัดไม่สบายกันไม่รู้ด้วยนะ

มาเข้าเรื่องกัน พระธรรมที่ยกมาในสัปดาห์นี้ คือพระธรรมสุภาษิต ที่เอามาใช้บ่อย ก็เพราะพระธรรมตอนนี้ได้รวบรวมคำสอนและแนวทางปฎิบัติที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะผ่านมาหลายพันปีแค่ไหน ก็ยังสามารถนำมาใช้ในยุคปัจจุบันได้เสมอ

เราควรมีความคิดที่ไตร่ตรองก่อนที่จะพูดอะไรออกมา สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการควบคุมสติของตนเองได้ รักษาความเยือกเย็นของจิตใจ หรือจิตวิญญาณได้ ท่าทีอย่างนี้เราควรทำเป็นอย่างยิ่ง ให้ลองเงียบและฟัง อย่าให้อารมณ์เพียงชั่ววูบทำร้ายเรา อย่าให้ความโกรธมาทำให้เราเสียไป ดังนั้นแล้ว พวกเราควรมีความใจเย็น ยอมรับและให้อภัยกัน เพื่อที่เราจะได้รับฟัง และทำ หรือพูดในสิ่งที่เหมาะสมต่อไปได้

มาฟังเพลงกันต่อ วันนี้ขอเป็นเพลงบรรเลง เพื่อจะได้ผ่อนคลายอารมณ์ ปล่อยใจให้สบาย วันนี้เอาเพลงที่บรรเลงโดล The Piano Guys ซึ่งเป็นการประสานระหว่างเปียโนและเชลโล่ได้อย่างดีเลย ไม่รอช้า มาฟังกัน

The Mission / How Great Thou Art โดย The Piano Guys

สุดท้ายนี้ ขอพระเจ้าเสริมกำลังให้กับทุกท่านในการดำเนินชีวิต ในการทำทุกอย่าง ไม่ว่าเราจะต้องทำสิ่งใด หรือต้องเผชิญกับอะไร ก็ขอพระองค์ทรงนำพวกเราทุกคนให้ก้าวไปข้างหน้าต่อไปได้ พระเจ้าอวยพรครับ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.