WBO1-Jun2012 “พูด ทำ ด้วยความจริงใจ”

สภษ. 12:19-20  ปากที่พูดจริงทนอยู่ได้เป็นนิตย์ แต่ลิ้นที่พูดมุสาอยู่ได้เพียงประเดี๋ยวเดียว  ความหลอกลวงอยู่ในใจของคนที่คิดการชั่ว แต่คนที่แนะให้มีสันติภาพก็มีความยินดี

Proverbs 12:19-20 Truthful lips endure forever, but a lying tongue is but for a moment.  Deceit is in the heart of those who devise evil, but those who plan peace have joy.

 

กลับมาอีกครั้ง ในช่วงนี้ขอกลับมาเน้นแนวทางในการดำเนินชีวิตผ่านพระธรรมสุภาษิตอีกครั้ง เพราะเห็นว่าเหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้ที่มีแต่ความเห็นแก่ประโยชน์ของตนเองเกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะในเรื่องของการพูด ซึ่งบางคนก็หวังจะได้ประโยชน์บางอย่าง เลยทำให้เกิดความโลภ โกหกไปว่าเราเองลำบาก อยากจะได้งบมาทำโน่นทำนี่ ซึ่งในความเป็นจริงก็หวังผลประโยชน์ ซึ่งการพูดโกหกนั้น จะมีแต่ทำให้ผู้อื่นเค้าเดือดร้อน ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ใหญ่ ยิ่งเดือดร้อนกันไปทั่ว

เราควรที่จะพูดในสิ่งที่เป็นจริง อย่าไปหวังผลประโยชน์ด้วยการโกหก หรือหลอกลวงใคร แต่ควรที่จะกระทำ พูดด้วยความจริงใจ  ไม่โลภหรือหวังผลประโยชน์มากจนเกินไป เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกับสังคมได้ต่อไป

ที่พูดมานี้ ไม่ใช่จะว่า หรือติเตียนใคร แต่เห็นในสังคมแล้ว เรื่องแบบนี้มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราไม่คิดจะทำอะไรก็มีแต่จะแย่ลง เราควรกระทำทุกสิ่งด้วยความจริงใจ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมกันไว้ ทุกอย่างก็จะดีเอง

ในสัปดาห์นี้มีเรื่องฝากอธิษฐานเผื่อ เรื่องค่าย GCF หรือค่ายผู้สำเร็จการศึกษาคริสเตียน ของ นคท. ที่จะจัดในวันที่ 2-4 มิ.ย. นี้ ขอพระเจ้าทรงนำในการเดินทาง รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ขอพระเจ้าทรงนำในทุกๆ อย่าง รวมถึงผู้ที่มีส่วนในการจัดเตรียมค่าย หรือกรรมการค่าย ขอพระเจ้าทรงนำด้วย

ปิดท้ายด้วยเพลงอีกเช่นเคย เพลงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา แต่ก็มีความหมายดี คนเราก็ย่อมเจอความทุกข์ มองไม่เห็นใคร แต่ก็ยังมีเรา มีเพื่อนที่คอยร่วมทุกข์ ร่วมสุขกับเรา จับมือร่วมกันเดินไปด้วยกัน

เรา  โดย  นภ พรชำนิ

อัลบั้ม Songs From Different Scenes 4

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=Fo7uA73pEag]

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.