WBO2-Nov2013 “โกรธคือโง่…โมโหคือบ้า”

no-anger

ปัญญาจารย์ 7:9 อย่า​ให้​จิต​ใจ​ของ​เจ้า​โกรธ​เร็ว เพราะ​ความ​โกรธ​ฝัง​อยู่​ใน​ทรวง​อก​ของ​คน​เขลา

Ecclesiastes 7:9 ​​​​​​​​Be not quick in your spirit to become angry, ​​​​​​​for anger lodges in the bosom of fools. ​​​

สวัสดีครับ กลับเข้ามาสู่ข้อพระคัมภีร์หนุนใจอีกครั้งหนึ่ง วันเวลาก็ล่วงเลยมาจนถึงตอนนี้ก็เข้าสู่เดือน 11 กันแล้ว มีเรื่องความขัดแย้งต่างๆ เกิดขึ้นมา มากมาย ยังไงก็ ขอพระเจ้าทรงนำในการดำเนินชีวิตต่อไปข้างหน้าด้วยจ้า

พระธรรมปัญญาจารย์ ขึ้นชื่อว่าปัญญา ก็ต้องเป็นเรื่องที่นักปราชญ์ หรือผู้ที่มีปัญญา ความรอบรู้เป็นผู้เขียน ซึ่งได้เผชิญกับโลกมามาก จนเห็นถึงชีวิตของเราๆ ว่ามันช่างสั้นอะไรอย่างนี้ มีทั้งความไม่ยุติธรรม ความขัดแย้งต่างๆ มากมาย แต่ก็ยังมีเน้นให้เรามีความตั้งใจในการทำงาน การดำเนินชีวิตที่เหมาะสมตามน้ำพระทัยพระเจ้า ในส่วนที่จะกล่าวถึงนี้เป็นเรื่องของความผิดหวังในชีวิต ไม่มีอะไรที่ยั่งยืน ทั้งชื่อเสียง เงินทอง

เมื่อเรารู้สึกโกรธใครสักคน เราก็มักจะมีความโมโห กังวล เครียด จนบางครั้งก็แทบจะไม่เป็นอันทำอะไร เพราะมัวแต่คิดเรื่องแบบนั้น ก็ยิ่งทำให้เราเป็นกังวล จนบางทีก็อยากระบายออกมา ซึ่งก็มักจะมีผลกระทบกับคนรอบข้างอยู่เสมอ เพราะเมื่อเราดำเนินชีวิตด้วยความโกรธเกรี้ยวแล้ว มันเหมือนจะแน่นๆ อึดอัดไปซะทุกอย่าง ในเมื่อเป็นอย่างนั้นแล้ว ก็ควรเปลี่ยน เปลี่ยนมาเป็นให้อภัยกัน ยอมรับในส่วนที่ไม่ดีบ้าง ปรับความเข้าใจซึ่งกันและกันบ้าง  สลัดความโกรธเหล่านั้นทิ้งไปให้เร็วที่สุด เพื่อที่เราจะได้มีความตั้งใจในการทำงาน คนรอบข้างก็จะได้สบายใจ และทำงาน อยู่ร่วมกันได้อย่างแฮปปี้ มีความสุขกันไป ขอพระเจ้าทรงนำในการอยู่ร่วมกันในสังคมด้วยจ้า

ปิดท้ายกับเพลงอีกเหมือนเคย มาฟังเพลงสบายๆ กัน เนื้อเพลงส่วนใหญ่จะกล่าวถึงเราไปทำผิดกับคนที่เรารัก แล้วอยากง้อขอคืนดี ขออย่าให้เธอโกรธนาน ไม่รอช้า ไปฟังกัน

เพลง อย่าโกรธนาน โดย Mr.Lazy feat. ที Jetseter

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=J3js9kBZ0I8]

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ จ้า

ที่มาของภาพประกอบ : vitalministries.org

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.