WBO3-Sep2011 “ชักไม้ออกจากตา”

มัทธิว 7:3-5   ทำไม​ท่าน​มอง​เห็น​ผง​ใน​ตา​พี่​น้อง​ของ​ท่าน แต่​กลับ​มอง​ไม่​เห็น​ไม้​ทั้ง​ท่อน​ที่​อยู่​ใน​ตา​ของ​ท่าน?  ท่าน​จะ​กล่าว​กับ​พี่น้อง​ได้​อย่างไร​ว่า ‘ให้​ฉัน​เขี่ย​ผง​ออก​จาก​ตา​ของ​เธอ?’ ทั้งๆ ที่​มี​ไม้​ทั้ง​ท่อน​อยู่​ใน​ตา​ของ​ท่าน​เอง  คน​หน้า​ซื่อ​ใจ​คด จง​ชัก​ไม้​ทั้ง​ท่อน​ออก​จาก​ตา​ของ​ท่าน​ก่อน แล้ว​ท่าน​จะ​เห็น​ได้​ถนัด จึง​จะ​เขี่ย​ผง​ออก​จาก​ตา​พี่​น้อง​ของ​ท่าน​ได้

Matthew 7:3-5  Why do you see the speck that is in your brother’s eye, but u do not notice the log that is in your own eye? Or how can you say to your brother, ‘Let me take the speck out of your eye,’ when there is the log in your own eye? You hypocrite, first take the log out of your own eye, and then you will see clearly to take the speck out of your brother’s eye.

ข้อพระคัมภีร์ตอนนี้เป็นการยกตัวอย่าง  ถึงเราจะกล่าวโทษเขา ในเรื่องของความผิดอันเล็กน้อยของพี่น้อง แต่เราเองกลับมองไม่เห็นความผิดที่เราได้กระทำไป ซึ่งอาจจะใหญ่กว่าความผิดเล็กน้อยนั้น เหมือนกับเราเห็นผงที่ตาของพี่น้อง แต่กลับไม่เห็นท่อนไม้ในตาของท่าน เราควรที่จะยอมขอโทษในความผิดที่เราได้กระทำลงไป อย่าไปมองไปว่าเค้าก็ผิดเหมือนกัน เราก็ทำได้ อย่างนี้ไม่ถูกต้อง เราต้องยอมให้อภัย สละความโกรธออกจากตัว  เพื่อทำให้เราสามารถกลับมาคืนดีกันได้

หัวข้ออธิษฐาน

–  การทำงานของรัฐบาลชุดใหม่ ขอให้ทุกท่านที่เข้าไปบริหารประเทศ จะมีความจริงใจในการพัฒนาประเทศ ไม่หวังแต่จะได้เพื่อตนเองหรือพวกพ้องเพียงอย่างเดียว

–  ช่วงเวลานี้ก็ใกล้ที่จะสอบปลายภาคของน้องๆ กันแล้ว ขอให้ทุกคนมีสติปัญญาและความตั้งใจในการสะสางงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จ รวมถึงมีสมาธิในการเตรียมตัวอ่านหนังสือ ทบทวนบทเรียนก่อนสอบ เพื่อที่จะได้สอบผ่านทุกรายวิชาด้วย

– การดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวัน ที่จะต้องพบเจอกับอุปสรรคต่างๆ มากมาย ซึ่งในบางครั้งเราก็อาจจะอ่อนกำลัง ไม่สามารถทำได้ ขอพระเจ้าทรงนำในการดำเนินชีวิตทุกด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือทำในสิ่งใดๆ ขอพระองค์ทรงนำเราด้วย

– ในช่วงนี้ สภาพอากาศก็แปรปรวน หรือมีภัยธรรมชาติเกิดขึ้น เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวน้ำท่วม เดี๋ยวร้อน ขอให้ทุกคนที่ประสบกับเหตุภัยธรรมชาตินี้ จะได้รับความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขอให้ทุกคนมีน้ำใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมที่จะเรียน หรือทำงานกันต่อไปได้

–  ค่ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม ทั้งค่ายรวมของนักเรียนและนักศึกษาคริสเตียน ในวันที่ 17-20 ต.ค. หรือค่ายเข็มทิศ (ค่ายสำหรับนักศึกษาคริสเตียนปี 3-4 สำหรับเตรียมออกไปทำงาน) ในสัปดาห์ถัดไป ขอพระเจ้าจะทรงนำให้ทุกคนที่ได้ไปจะได้รับพระพร ได้รับข้อคิด สิ่งดีๆ กลับไป เพื่อที่จะได้กลับมาใช้ ทั้งในการดำเนินชีวิต ในการรับใช้ ทั้งในกลุ่มเซลล์คริสเตียน หรือในคริสตจักรด้วย

ปิดท้ายด้วยเพลงอีกเช่นเคย แม้ว่าเธอจะต้องเจ็บช้ำ ท้อแท้ ก็ยังคงมีเรา ที่คอยให้กำลังใจให้เสมอ ไปฟังกัน

เพลง รักแท้  โดย Boyd Kosiyabong

อัลบั้ม Songs From Different Scenes #2

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=_qXra7I280E]

การให้อภัย ถึงแม้จะยอมได้ยาก แต่ก็เป็นการกระทำที่ดีที่สุดที่ทำให้เกิดการคืนดีกัน

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.