WBO4-Aug2013 “อย่าโกรธกันนะ”

AngryCat-266x300

ปัญญาจารย์ 7:9 อย่า​ให้​จิต​ใจ​ของ​เจ้า​โกรธ​เร็ว เพราะ​ความ​โกรธ​ฝัง​อยู่​ใน​ทรวง​อก​ของ​คน​เขลา

Ecclesiastes  7:9 ​​​​​​​​Be not quick in your spirit to become angry, ​​​​​​​for anger lodges in the bosom of fools. ​​​

สวัสดีอีกครั้งครับ ช่วงนี้ยังคงอยู่ในช่วงฤดูฝน ที่ไม่รู้ว่าฝนจะตกลงมาเมื่อไหร่ บางทีก็ตกในช่วงที่อยู่ทำทำงาน หรืออยู่ในที่ร่มอยู่ก็ดีไป แต่ถ้าอยู่ในระหว่างการเดินทาง ขึ้นรถเมล์ หรือเดินไปสถานีรถไฟฟ้า ก็อาจจะเปียกฝนก่อนที่จะไปถึงได้ ไม่มีอะไรที่แน่นอน เราควรที่จะมีการวางแผนการเดินทางให้ดี ถ้าเห็นว่าท้องฟ้ามืดครึ้ม ลมพัดแรง ก็ไม่ควรออกไปไหน อาจจะรออีกสักหน่อย ยังไงก็ ดูแลสุขภาพกันด้วยละ

ข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ผู้ที่เขียนคือนักปราชญ์ท่านหนึ่ง ที่ได้ใคร่ครวญ คิดในเรื่องของชีวิตที่ดูเหมือนไร้ความหมาย แต่เราควรจะทำงาน ชื่นชมยินดีกับสิ่งที่พระเจ้าทรงประทานให้มาก ซึ่งในพระธรรมนี้จะมีทั้งหดหู่ แง่ร้าย แต่ก็เป็นการให้แง่คิด หรือตั้งคำถามในการดำเนินชีวิตว่า ควรจะเดินไปในทางใด ทำอะไรถึงจะเหมาะสมกับการมีชีวิตอยู่ เมื่อได้อ่านในบทที่ต่อเนื่องกับข้อพระคัมภีร์ตอนนี้ก็ทำให้เห็นถึงความผิดหวังที่เกิดขึ้น ทั้งการคร่ำครวญ โศกเศร้า ก็ดีกว่าการยินดี สนุกสนานที่ไม่ดี เมื่อทำสิ่งใด ก็ย่อมได้สิ่งนั้น

ความโกรธ เป็นสิ่งที่เราต้องเจอ ทั้งโกรธที่เราไม่เข้าใจกัน หรือมีเรื่องจนทะเลาะกัน จนบางครั้งก็ทำให้เราไม่เป็นอันทำอะไร หรือมีความเห็นที่ขัดแย้งกัน ไม่เข้าใจกัน สิ่งที่เราควรทำคือ รู้จักที่จะยอม ยอมให้อภัย ไม่ถือโทษโกรธกัน เมื่อเราโกรธ อีกฝ่านจะต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จากันเข้าไว้ เพื่อที่เราจะได้เป็นมิตรที่ดีต่อันไปได้ ขอพระเจ้าทรงนำ อย่าให้เราโกรธกันเลย ดีกันเข้าไว้ ก็ดีกว่าอยู่แล้ว

ปิดท้ายด้วยเพลงอีกเช่นเคย มีเนื้อหาที่เข้ากับเนื้อหา เราไม่ควรที่จะโกรธ ควรที่จะให้อภัยกัน อย่าไปจำสิ่งที่เลวร้าย เพราะนั่นก็ทำให้ยิ่งไกลห่าง เราควรให้อภัยกัน มาฟังกันดีกว่า

เพลง ขอเพียงอภัย ร้องโดย พี่ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=H4tgxbJDvaI]

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ จ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.