WBO4-Jan2014 “แกะหนึ่งตัว”

ID-10014108มัทธิว 18:10  จง​ระวัง​ให้​ดี อย่า​ดู​หมิ่น​ผู้​เล็ก​น้อย​เหล่า​นี้​สัก​คน​หนึ่ง เพราะ​เรา​บอก​ท่าน​ทั้ง​หลาย​ว่า ทูต​สวรรค์​ของ​พวก​เขา​คอย​เฝ้า​อยู่​เฉพาะ​พระ​พักตร์​พระ​บิดา​ของ​เรา​ผู้​สถิต​ใน​สวรรค์​เสมอ

 มัทธิว 18:10  See that you do not despise one of these little ones. For I tell you that in heaven their angels always see the face of my Father who is in heaven.

สวัสดีทุกๆคนจ้า ในช่วงนี้อากาศก็กลับมาหนาวเย็นกันอีกครั้ง ยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ หนาวก็ใส่เสื้อให้หนาๆ หน่อย จะได้ไม่เป็นหวัดเอานะ

พระธรรมตอนนี้ต่อเนื่องจากเหตุการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว ที่พระเยซูทรงทำพระราชกิจในแคว้นกาลิลี เป็นการกล่าวในช่วงที่พระองค์ทรงเล่าคำอุปมา เพื่อให้เราเข้าใจในคำสอนได้ง่ายขึ้น ซึ่งในตอนนี้เป็นคำอุปมาในเรื่องแกะหาย

คำอุปมาเรื่องแกะหลงหายนี้ เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า มีคนเลี้ยงแกะ ที่มีแกะอยู่ 100 ตัว มีตัวหนึ่งที่หลงหายไป เจ้าของก็เป็นกังวล เลยออกไปตามหา โดยได้ละทิ้งทั้ง 99 ตัวเอาไว้ พอหาพบแล้ว ก็มีความชื่นชมยินดีเป็นอันมาก ที่ได้พบแกะที่หลงหายไปแล้ว

ในเรื่องนี้ได้สอนให้เรารู้ว่า ไม่ว่าจะเป็นใคร ก็มีความสำคัญทั้งนั้น ไม่เฉพาะแค่เราที่เป็นคริสเตียนเท่านั้น คนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคนจน หรือรวย เรียนเก่ง หรือเรียนไม่เก่ง ไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่  พระองค์ก็ยังทรงรักเราทุกคนเหมือนกัน เมื่อเราหลงหายไป พระองค์ก็ทรงตามหา ทรงนำเรา เมื่อพบแล้ว พระองค์ก็ทรงยินดีเป็นอย่างมาก ดังนั้น เราเองก็ควรที่จะใส่ใจกับทุกๆ คน ทั้งที่เรารู้จักและไม่รู้จัก อย่างน้อยเราก็ควรมีน้ำใจ ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกของเราบ้างเมื่อขัดสน รวมถึง ถ้ามีโอกาสก็ควรจะแบ่งปันเรื่องของพระเจ้า ข่าวประเสริฐเรื่องพระเยซูคริสต์ให้กับเพื่อนเราบ้าง  หรือไม่ก็ ดำเนินชีวิตของเราให้เป็นแบบอย่างที่ดี อย่างน้อยก็ให้คนอื่นได้เห็นพระสิริ ได้เห็นสิ่งที่ดีในตัวเรา เพื่อให้เค้าได้เห็นพระองค์ในตัวเรา ขอพระเจ้าทรงนำเราด้วย

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงสั้นที่มีเนื้อหาตรงกับเพลงนี้เลย ไม่รอช้า มาฟังกันดีกว่า

เพลง แกะหนึ่งตัว โดย Ideas Doubled

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=bDpFAubb3j0]

ขอพระเจ้าอวยพรทุกๆ คนจ้า ^_^

Image courtesy of  Simon Howden/ FreeDigitalPhotos.net

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.