“ใจเย็น เย็นใจ”

บุค​คล​ที่​ยับ​ยั้ง​ถ้อย​คำ​ของ​เขา​เป็น​คน​มี​ความ​รู้ และ​บุค​คล​ผู้​มี​จิต​ใจ​เยือก​เย็น​เป็น​คน​มี​ความ​เข้า​ใจ แม้​คน​โง่​หาก​นิ่ง​เสีย​ก็​นับ​ว่า​มี​ปัญ​ญา เมื่อ​เขา​ปิด​ปาก​ของ​ตน​ก็​นับ​ว่า​มี​ความ​คิด (สุภาษิต 17:27-28)
​​​​​​​​Whoever restrains his words has knowledge, ​​​​​​​and he who has a cool spirit is a man of understanding. ​​​ Even a fool who keeps silent is considered wise; ​​​​​​​when he closes his lips, he is deemed intelligent. ​​​
(Proverbs 17:27-28)

สวัสดีทุกท่านครับ กลับมาพบกันอีกครั้ง ในตอนนี้เรียกได้ว่าเข้าสู่หน้าร้อนเต็มรูปแบบแล้ว อากาศร้อนอย่างนี้ ขอดื่มอะไรเย็นๆ ให้สดชื่นสักหน่อยก็คงดี เมื่ออากาศร้อนอย่างนี้ อารมณ์ หรือใจของเราก็อย่าร้อนตามไปด้วยนะ ยิ่งใจร้อน โมโหแล้ว มีแต่จะเกิดผลเสียตามเรามา ใจเย็นเข้าไว้ รู้จักยอม หรือให้อภัยกันได้ก็คงดีไม่น้อยเลย

สุภาษิต อย่างที่รู้กันก็คือ เป็นพระธรรมที่เต็มไปด้วยคำสอนด้านศีลธรรม จริยธรรมในหลายแง่มุมของชีวิต ซึ่งเขียนโดยเหล่านักปราชญ์ในสมัยนั้น ในตอนที่นำมานี้ จะเป็นเรื่องของการดำเนินชีวิตที่ชอบธรรม

คนที่ฉลาดจริง ย่อมรู้จักคิดและไตร่ตรอง ก่อนที่จะพูดอะไรออกมา แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้ที่ควบคุมสติของตนได้ หรือมีความเยือกเย็น การรู้จักควบคุมตนเอง หรือคิดก่อนนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ดูโง่เหมือนบางคนที่พูดอะไรโดยไม่ได้คิดไตร่ตรองออกมา ดังนั้นแล้ว เมื่อเรากระทำสิ่งใด หรือพูดอะไร ควรคิดให้รอบคอบ เพื่อที่การกระทำหรือคำพูดของเราเป็นที่เหมาะสม เป็นที่ชอบพระทัยพระเจ้า

หัวข้ออธิษฐานเผื่อ สามารถเสนอกันมาได้ ทางคอมเมนต์เพจ Weekly Bible ได้ครับ

  • ระลึกถึงค่ายต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นทั้งค่าย Youth Challenge ในช่วงต้นเดือน เม.ย. นี้ หรือการค่าย GCF ในช่วงเดือน ก.ค. หรือค่ายอื่นๆ ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงนี้ ขอพระเจ้าเสริมกำลัง ความตั้งใจ สติปัญญาในการจัดเตรียมทุกอย่างของกรรมการผู้มีส่วนร่วมในการจัดค่ายในทุกส่วน หรือลูกค่ายที่จะเข้าร่วม ขอพระเจ้าทรงนำให้ทุกคนที่ได้ไปค่ายจะได้รับพระพร ได้รับสิ่งดีๆ กลับมา รวมถึงการเสริมสร้างกำลังด้านจิตวิญญาณ ความตั้งใจในการทำงานรับใช้พระเจ้าด้วย
  • ขอพระเจ้าทรงดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นมามาก ขอพระองค์ทรงแลสุขภาพของทุกท่านด้วย
  • ขอพระเจ้าเสริมกำลังทุกท่านในการทำงาน หรือในการเรียน ขอพระองค์ประทานสติปัญญา ความตั้งใจในการทำงานหรือในเรื่องการเรียนให้กับทุกท่านด้วย
  • ขอพระเจ้าทรงนำในการทำสิ่งต่างๆ ตามแผนที่วางไว้ ในตลอดทั้งปีนี้ ขอพระองค์ทรงนำให้ประสบความสำเร็จตามที่ได้ตั้งใจไว้

ปิดท้ายด้วยคลิปวีดีโออีกเช่นเคย วันนี้ขอนำเสนอเพลงเก่าที่น่าจะพอคุ้นหูอยู่บ้าง กับเพลงของพี่ปุ๊ ในสไตล์อะคูสติกสบายๆ ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง Crossroads ร้องโดย พี่ปุ๊ อัญชลี

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.