“ใจเย็น เย็นใจ”

บุค​คล​ที่​ยับ​ยั้ง​ถ้อย​คำ​ของ​เขา​เป็น​คน​มี​ความ​รู้ และ​บุค​คล​ผู้​มี​จิต​ใจ​เยือก​เย็น​เป็น​คน​มี​ความ​เข้า​ใจ แม้​คน​โง่​หาก​นิ่ง​เสีย​ก็​นับ​ว่า​มี​ปัญ​ญา เมื่อ​เขา​ปิด​ปาก​ของ​ตน​ก็​นับ​ว่า​มี​ความ​คิด (สุภาษิต 17:27-28)
​​​​​​​​Whoever restrains his words has knowledge, ​​​​​​​and he who has a cool spirit is a man of understanding. ​​​ Even a fool who keeps silent is considered wise; ​​​​​​​when he closes his lips, he is deemed intelligent. ​​​
(Proverbs 17:27-28)

สวัสดีทุกท่านครับ กลับมาพบกันอีกครั้ง ในตอนนี้เรียกได้ว่าเข้าสู่หน้าร้อนเต็มรูปแบบแล้ว อากาศร้อนอย่างนี้ ขอดื่มอะไรเย็นๆ ให้สดชื่นสักหน่อยก็คงดี เมื่ออากาศร้อนอย่างนี้ อารมณ์ หรือใจของเราก็อย่าร้อนตามไปด้วยนะ ยิ่งใจร้อน โมโหแล้ว มีแต่จะเกิดผลเสียตามเรามา ใจเย็นเข้าไว้ รู้จักยอม หรือให้อภัยกันได้ก็คงดีไม่น้อยเลย

สุภาษิต อย่างที่รู้กันก็คือ เป็นพระธรรมที่เต็มไปด้วยคำสอนด้านศีลธรรม จริยธรรมในหลายแง่มุมของชีวิต ซึ่งเขียนโดยเหล่านักปราชญ์ในสมัยนั้น ในตอนที่นำมานี้ จะเป็นเรื่องของการดำเนินชีวิตที่ชอบธรรม

คนที่ฉลาดจริง ย่อมรู้จักคิดและไตร่ตรอง ก่อนที่จะพูดอะไรออกมา แสดงให้เห็นว่าเป็นผู้ที่ควบคุมสติของตนได้ หรือมีความเยือกเย็น การรู้จักควบคุมตนเอง หรือคิดก่อนนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ดูโง่เหมือนบางคนที่พูดอะไรโดยไม่ได้คิดไตร่ตรองออกมา ดังนั้นแล้ว เมื่อเรากระทำสิ่งใด หรือพูดอะไร ควรคิดให้รอบคอบ เพื่อที่การกระทำหรือคำพูดของเราเป็นที่เหมาะสม เป็นที่ชอบพระทัยพระเจ้า

หัวข้ออธิษฐานเผื่อ สามารถเสนอกันมาได้ ทางคอมเมนต์เพจ Weekly Bible ได้ครับ

  • ระลึกถึงค่ายต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นทั้งค่าย Youth Challenge ในช่วงต้นเดือน เม.ย. นี้ หรือการค่าย GCF ในช่วงเดือน ก.ค. หรือค่ายอื่นๆ ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงนี้ ขอพระเจ้าเสริมกำลัง ความตั้งใจ สติปัญญาในการจัดเตรียมทุกอย่างของกรรมการผู้มีส่วนร่วมในการจัดค่ายในทุกส่วน หรือลูกค่ายที่จะเข้าร่วม ขอพระเจ้าทรงนำให้ทุกคนที่ได้ไปค่ายจะได้รับพระพร ได้รับสิ่งดีๆ กลับมา รวมถึงการเสริมสร้างกำลังด้านจิตวิญญาณ ความตั้งใจในการทำงานรับใช้พระเจ้าด้วย
  • ขอพระเจ้าทรงดูแลรักษาสุขภาพ ในช่วงนี้อากาศเริ่มร้อนขึ้นมามาก ขอพระองค์ทรงแลสุขภาพของทุกท่านด้วย
  • ขอพระเจ้าเสริมกำลังทุกท่านในการทำงาน หรือในการเรียน ขอพระองค์ประทานสติปัญญา ความตั้งใจในการทำงานหรือในเรื่องการเรียนให้กับทุกท่านด้วย
  • ขอพระเจ้าทรงนำในการทำสิ่งต่างๆ ตามแผนที่วางไว้ ในตลอดทั้งปีนี้ ขอพระองค์ทรงนำให้ประสบความสำเร็จตามที่ได้ตั้งใจไว้

ปิดท้ายด้วยคลิปวีดีโออีกเช่นเคย วันนี้ขอนำเสนอเพลงเก่าที่น่าจะพอคุ้นหูอยู่บ้าง กับเพลงของพี่ปุ๊ ในสไตล์อะคูสติกสบายๆ ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง Crossroads ร้องโดย พี่ปุ๊ อัญชลี

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.