WBO5-Jun2012 “อย่าหักโหม พักเสียบ้าง”

สุภาษิต 23:4-5  อย่าโหมงานจนอ่อนล้าเพื่อจะเป็นคนมั่งมี จงฉลาดพอที่จะหยุดพัก  เมื่อเจ้าเหลือบตามองทรัพย์นั้น มันก็หายไปแล้วไม่ใช่หรือ? เพราะแน่นอนทีเดียวมันจะสร้างปีกขึ้นมา มันจะบินไปในท้องฟ้าเหมือนนกอินทรี

Proverbs 23:4-5  Do not toil to acquire wealth; be discerning enough to desist. When your eyes light on it, it is gone, for suddenly it sprouts wings, flying like an eagle toward heaven.

การหักโหมทำงานจนเราอ่อนแรงนั้นย่อมเป็นผลดีต่อเราแน่ แต่ก็ยังมีบางคนที่หวังทำงานให้มากๆ เยอะๆ เก็บโอทีแบบหนักๆ เพื่อที่จะได้เงินมากๆ แต่ก็ทำให้เราเหนื่อยได้ และก็จะส่งผลเสียตามมา สุขภาพก็จะไม่ได้ ไม่ได้ทำกิจกรรมอื่นๆ เลย สิ่งที่เราควรทำคือ ทำงานให้พอดี อย่าหักโหมให้มากจนเกินไป เพื่อที่จะได้มีแรงทำอย่างอื่นบ้าง เล่นกีฬาบ้าง เพื่อที่จะได้สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นต่อไปได้

 

ปิดท้ายเดือนนี้กับเรื่องการทำงาน หวังว่าคงจะโดนใจหลายๆ คนนะครับ ในช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงที่ได้งานมา 2 งานใหญ่ งานหนึ่งก็เป็นงานปกติที่ทำ (ผู้ช่วยบรรณารักษ์) อีกงานหนึ่งก็คือ Admin ของเว็บ E-Learning ที่ใช้ทั้ง WordPress และ Moodle ของสถาบันกรุงเทพคริสตศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยคริสเตียน ที่ตอนนี้ยังเป็นแค่การทดสอบ ลองผิดลองถูก ยังไม่ได้เอามาใช้จริง และยังต้องแก้ไขเนื้อหาอีกเยอะ ไม่รู้จะทำ 2 งานนี้คู่กันไหวมั้ย กำลังมีแนวคิดว่าจะฝึกนักศึกษาคนหนึ่งที่มาช่วยงานตั้งแต่เข้ามาจนตอนนี้ ซึ่งก็อยู่ปี 4 แล้ว คิดว่าจะดีมั้ย กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจอยู่ ถ้าไปอบรม ฝึกนักศึกษาคนนี้ ให้เรียนรู้งานที่เราทำมากขึ้น ก็น่าจะช่วยเบาแรงเราได้ เราก็ไปทำเว็บได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงานห้องสมุด กำลังคิด อธิษฐานในเรื่องนี้อยู่ ขอพระเจ้าทรงนำในการทำงานช่วงนี้ด้วยครับ

 

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงที่บอกให้เราหยุดพัก ละทิ้งสิ่งที่ทำให้เราเป็นทุกข์ หรือทำให้เราอ่อนแรง ปล่อยวางสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ เพื่อให้เราได้พักบ้าง มาฟังกันได้

 

เพลง พัก (Rest) ร้องโดย ป้อม ปัญญา ปคูณปัญญา

อัลบั้ม Songs in my Soul

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=0p-hWsfIaj4]

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.