WBO5-Nov2013 “เพื่อนกัน…ไปด้วยกัน”

helpinghands_500x500

ปัญญาจารย์ 4:9-12 สอง​คน​ดี​กว่า​คน​เดียว เพราะ​ว่า​เขา​ทั้ง​สอง​ได้​รับ​ราง​วัล​ดี​สำ​หรับ​การ​ตราก​ตรำ​ของ​พวก​เขา เพราะ​ว่า​ถ้า​พวก​เขา​ล้ม​ลง คน​หนึ่ง​จะ​ได้​พยุง​เพื่อน​ของ​ตน​ให้​ลุก​ขึ้น แต่​วิบัติ​แก่​คน​นั้น​ที่​อยู่​คน​เดียว​เมื่อ​เขา​ล้ม​ลง และ​ไม่​มี​ใคร​พยุง​เขา​ให้​ลุก​ขึ้น อนึ่ง ถ้า​สอง​คน​นอน​อยู่​ด้วย​กัน พวก​เขา​ก็​อบ​อุ่น แต่​ถ้า​นอน​คน​เดียว​จะ​อบ​อุ่น​ได้​อย่าง​ไร? และ​ถ้า​คน​หนึ่ง​เอา​ชนะ​คน​คน​เดียว​ได้ คน​สอง​คน​ย่อม​ต่อ​ต้าน​เขา​ได้​แน่ เชือก​สาม​เกลียว​จะ​ขาด​ง่าย​ก็​หา​มิ​ได้

Ecclesiastes 4:9-12 Two are better than one, because they have a good reward for their toil. For if they fall, one will lift up his fellow. But woe to him who is alone when he falls and has not another to lift him up! Again, if two lie together, they keep warm, but how can one keep warm alone? And though a man might prevail against one who is alone, two will withstand him-a threefold cord is not quickly broken.

สัปดาห์สุดท้ายของเดือนพ.ย. กันแล้วสินะ ในช่วงนี้มีเหตุการณ์ต่างๆ ที่วุ่นวายมากมาย โดยเฉพาะเรื่องรัฐบาลที่ยังไม่จบไม่สิ้น ยังไงก็ ใช้สติในการรับรู้ข่าวสารในเรื่องนี้ให้ดีๆ เพื่อที่เราจะได้รับรู้ในสิ่งที่ถูกต้องจริงๆ

พระธรรมที่ใช้ในวันนี้คือ พระธรรมปัญญาจารย์ ที่มาจากเหล่านักปราชญ์ในสมัยก่อน ที่ได้เขียนเพื่อเตือนสติเราในการดำเนินชีวิต ตอนที่ใช้ อยู่ในหัวที่เกี่ยวกับคุณค่าของเพื่อน

เมื่อเราต้องทำงาน อยู่ในสังคม เราก็ต้องพบเจอกับหลายๆ คน ซึ่งก็จะมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป อาจจะมีทั้งที่เข้ากับเรา หรือไม่เข้ากับเราก็ตาม แต่เมื่อเราต้องมีการทำงาน ดำเนินชีวิตแล้ว เราก็ควรที่จะมีเพื่อนที่คอยช่วยเหลือ ดูแลเรา เมื่อเราสุขหรือทุกข์ เจ็บป่วย มีความสุขสบาย หรือเจอกับอุปสรรคมากมาย ก็จะเป็นคนที่สนใจเรา คอยช่วยเหลือเราในทุกเรื่องได้ ส่วนเพื่อนร่วมงาน ก็ควรที่จะมีปฏิสัมพันธ์ด้วย ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะเจอคนที่คล้ายกับเรา หรือนิสัยเข้ากับเราบ้างไม่มากก็น้อยแหละน่า ขอพระเจ้าจะทรงนำเราในการเลือกคบเพื่อนอย่างเหมาะสมด้วย

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงที่เคยเอามาลงแล้วเมื่อปีที่แล้ว เพลงนี้เนื้อหาเข้ากับเรื่องในวันนี้พอดี เราควรมีเพื่อนที่คอยอยู่เคียงข้างเรา ช่วยเหลือเราอยู่เสมอ ไม่รอช้า มาฟังกันอีกสักทีดีกว่า

เพลง Together ร้องโดย  คณะนักร้องคริสตจักรสืบสัมพันธวงศ์

[youtube=https://www.youtube.com/watch?v=EnmRUMiiPKI]

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ จ้า ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.