WBO1-Jun2011 “เพื่อนที่ดีย่อมมีน้ำใจให้แก่กัน”

1 เปโตร 3:8-9 ใน​ที่​สุด​นี้ ท่าน​ทั้ง​หลาย​จง​เป็น​น้ำ​หนึ่ง​ใจ​เดียว​กัน เห็น​อก​เห็น​ใจ​กัน รัก​กัน​ฉัน​พี่​น้อง มี​จิต​ใจ​อ่อน​โยน​และ​ถ่อมตัว  อย่า​ทำ​ชั่ว​ตอบ​แทน​ชั่ว หรือ​อย่า​ด่า​ตอบ​การ​ด่า แต่​ตรง​กัน​ข้าม จง​อวย​พร เพราะ​พระ​องค์​ได้​ทรง​เรียก​ให้​พวก​ท่าน​ทำ​เช่น​นั้น เพื่อ​พวก​ท่าน​จะ​ได้​รับ​พระ​พร

1 Peter 3:8-9  Finally, all of you,  have unity of mind, sympathy,  brotherly love, w a tender heart, and a humble mind.  Do not repay evil for evil or reviling for reviling, but on the contrary, bless, for a to this you were called, that you may obtain a blessing.

กลับมาอีกครั้งกันแล้วสำหรับบล็อกข้อพระคัมภีร์หนุนใจ แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อย แต่ก็จะเป็นจุดประกายให้ใครหลายๆ คนได้มีโอกาสได้รู้จักถึงแนวทางในการดำเนินชีวิตในมุมมองของคริสเตียนกันมากยิ่งขึ้น

>>ข้อพระคัมภีร์ที่จะนำเสนอในเวลานี้ ยังคงสอนในเรื่องของเพื่อนกันต่อ เพื่อนที่ดี ย่อมมีน้ำใจไมตรีต่อกัน มีความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะว่าเราต่างก็อยู่บนโลกเดียวกัน ในประเทศเดียวกัน หรืออยู่ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย บ้าน หรือที่ทำงานเดียวกัน เราควรที่จะเห็นใจซึ่งกันและกัน เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา เมื่อเพื่อนมีอะไรให้เราช่วยเหลือ เราก็ควรที่จะเข้าไปช่วยเหลือที่เราจะทำได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ยังมีอีกหลายคนคอยช่วยเหลือกัน ไม่ได้มีแค่เราเท่านั้น เมื่อเราต้องพบเจอกับการกระทำที่ผิด เราก็อย่าไปกระทำในสิ่งที่ผิดตอบเค้า เพราะจะทำให้เรื่องกลับมายุ่งวุ่นวายกันอีก  สิ่งที่จะทำได้คือ ให้ใจเย็น ค่อยๆ สงบใจ หันหน้ามาคุยกัน ปรับความเข้าใจซึ่งกันและกัน เพื่อที่เราจะได้ยังเป็นเพื่อน เป็นมิตรที่ดีต่อกันได้ต่อไป แม้ว่าการกระทำแบบนี้อาจจะยาก แต่เชื่อว่าทุกคนก็น่าจะทำกันได้อยู่แล้วสินะ<<

 หัวข้ออธิษฐาน

– ใน 3 จังหวัดภาคใต้ หรือปัญหาตามแนวชายแดน ที่ยังคงมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบอยู่ ยังมีการยิงกัน ทำร้ายกัน ขอให้ผู้ที่ทำงานในพื้นที่ทั้งทหาร ตำรวจ คุณครู นักเรียน และคนอื่นๆ จะได้รับความคุ้มครองที่มาจากพระเจ้า ขอให้ทุกคนได้รับความปลอดภัย และขอให้เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุดด้วย

– ในช่วงนี้ก็อย่างที่ทราบกันว่ากำลังจะมีการเลือกตั้งกันในช่วงเดือนก.ค. ที่จะถึงนี้  ซึ่งก็มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ขอให้เรามีสติที่จะเลือกคนที่ดีเข้าไปบริหารประเทศกันด้วย แม้ตัวเลือกจะไม่ค่อยมีก็ตาม ยังไงเราเป็นคนไทยก็ควรออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งกัน ไม่ว่าจะกาเบอร์ไหน หรืองดออกเสียงก็ตาม ขอพระเจ้าทรงนำให้การเลือกตั้งครั้งนี่จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

– สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อะไรๆก็แปรเปลี่ยน สภาพแวดล้อมเริ่มแย่ มีการตัดไม้ทำลายป่าเกิดขึ้นมาก ขอพระเจ้าทรงเปลี่ยนจิตใจของผู้คนเสียใหม่ ให้มีจิตสำนึกในการดูแลรักษาธรรมชาติที่อยู่กับเรามานาน ขอให้ธรรมชาติ ป่าไม้ ท้องฟ้า และทุกสิ่งที่พระเจ้าทรงสร้างอยู่กับพวกเราไปนานๆ

– ช่วงนี้ น้องๆก็เริ่มที่จะเปิดเทอม หรือเตรียมรับน้อง หรือพบเจอเพื่อนๆ พี่ๆ กลุ่มใหม่ ขอให้น้องๆ ทุกคนมีสติปัญญา ความตั้งใจในการเรียน การทำงาน การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ด้วย

– กลุ่มเซลล์คริสเตียน ทั้งในโรงเรียน หรือในมหาวิทยาลัย ที่ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงกำลังจะเริ่ม เพราะเป็นช่วงเพิ่งเปิดเทอมใหม่ ขอให้น้องๆ คริสเตียนที่เพิ่งเข้ามาเรียนปีแรก สามารถมาพบเจอกับรุ่นพี่ในกลุ่มเซลล์เจอ และสามารถเข้าร่วมกลุ่มเซลล์ด้วย รวมถึงน้องๆที่อยู่ในกลุ่มเซลล์อยู่แล้ว ขอให้ทุกๆ คนสามารถแบ่งเวลาทั้งในเรื่องเรียน การงาน การรับใช้ทั้งที่คริสตจักร และที่กลุ่มเซลล์ได้ ขอให้ผู้คนที่พบเจอกลุ่มเซลล์จะได้รับทั้งพระพรและสิ่งดีๆ กลับไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย วันนี้ยังคงอยู่ในเรื่องของเพื่อนกันอยู่ แม้ว่าทางที่เราเดินอาจจะดูมีอุปสรรค ไม่ได้ดั่งใจ แต่ถ้าเรามีเพื่อนสักคนที่คอยช่วยเหลือเรา พร้อมที่จะให้ทุกอย่าง พร้อมเดินไปด้วยกันกับเราก็คงจะดี ไม่รอช้า เชิญเปิดฟังกันได้

เพลง  ไม่ทิ้งกัน  โดย อัญชลี จงคดีกิจ feat. ภูสมิง

อัลบั้ม 50

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=pxLk6mH8l5s]

เพื่อนที่ดี ย่อมเห็นใจซึ่งกันและกัน ยอมที่จะช่วยเหลือเราแม้ว่าหนทางจะยากเพียงใด พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างเราเสมอไป

ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนครับ

*ที่มาของรูป :  http://sadawertgy.blogspot.com/2011/06/friendship-quotes-3.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.