WBO4-Apr2015 “ปล่อยวางความโกรธ”

smiley-427160_1280

สุภาษิต 15:18 คน​อารมณ์​ร้อน​เร้า​ให้​เกิด​การ​วิวาท แต่​คน​ที่​โกรธ​ช้า​ก็​ระ​งับ​การ​พิ​พาท

Proverbs 15:18 ​​​​​​​​A hot-tempered man stirs up strife, ​​​​​​​but he who is slow to anger quiets contention. ​​​

สวัสดีทุกท่านครับ ไม่ทันไรก็จะสิ้นเดือนเมษายนกันแล้ว อากาศยังคงร้อนอีกเช่นเคย ยังไงก็อย่าลืมดูแลสุขภาพ อย่าหักโหมทำงานมากเกินไป กินน้ำเยอะๆด้วยนะครับ

มีข่าวฝากจากประชาสัมพันธ์ค่าย ในวันที่ 30 พ.ค. – 1 มิ.ย. 2015 นี้ มีค่ายที่น่าสนใจคือ ค่าย The Voice ซึ่งเป็นค่ายของกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษา โดย สมาคมนักศึกษาคริสเตียนไทย จะจัดขึ้นที่บ้านนารีสอร์ท จ.นครนายก ความน่าสนใจจะอยู่ที่ จะเป็นการเรียนรู้แนวทางในการทำงานของคริสเตียน ว่าควรจะปฏิบัติอย่างไร โดยในปีนี้จะเน้นที่การฟังเสียงของพระเจ้า ซึ่งในตอนนี้ค่ายยังเปิดรับสมัครอยู่จนถึงวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งก็อีกไม่กี่วันแล้ว ขอเชิญชวนทุกท่านที่เรียนจบ ป.ตรี อายุตั้งแต่ 23 ปีขึ้นไป สามารถเข้าร่วมได้ โดยสามารถอ่านรายละเอียดทั้งหมด และสมัครร่วมค่ายกันได้ที่ http://www.tcs.or.th/grad/2086 ใครที่ไปก็มาเจอกันที่ค่ายได้นะครับ

ข้อพระธรรมตอนนี้มาจากพระธรรมสุภาษิต ซึ่งเป็นคำสอนของกษัตริย์ซาโลมอน ผู้ซึ่งเป็นกษัตริย์ที่ได้ชื่อว่าฉลาด เพราะพระองค์ท่านได้ขอสติปัญญาจากพระเจ้า ซึ่งในเรื่องที่นำมานี้ จะมีความเกี่ยวข้องกับความโกรธ ซึ่งที่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านๆ มาก็ได้พูดในเรื่องนี้

ความโกรธ มักทำให้เราคิดในสิ่งที่ไม่ดี อาจมีการวางแผนทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม เช่น การทะเลาะวิวาท หรือการทำร้ายผู้คน ซึ่งจะเห็นได้จากในสังคมทุกวันนี้ที่มีการยิง หรือการตะลุมบอน ชกต่อยใส่กัน เพียงเพราะมีความโกรธ และอยากจบปัญหาด้วยความรุนแรง สิ่งที่เราควรที่จะทำ คือเมื่อเราโกรธ ก็อย่าไปทำร้าย หรือกระทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้น ให้รู้จักคิด ว่าสิ่งที่เราควรจะทำนั้นคืออะไร คิดให้เยอะๆ ว่า ผลแห่งการกระทำที่จะออกมาเมื่อเราโกรธจะเป็นอย่างไร เมื่อเราคิดได้แล้ว เราก็ควรปล่อยใจให้สบาย ปล่อยวางเรื่องแบบนั้นทิ้งไปให้ได้ อาจผ่อนคลายด้วยการทำในสิ่งที่ชอบ เช่น เล่นกีฬา ฟังเพลง หรือพบปะเพื่อนฝูงที่สนิท หรืออ่านพระคัมภีร์ เมื่อเราปล่อยวางเรื่องความโกรธไว้แล้ว ทุกอย่างก็จะดีเอง

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เมื่อนึกถึงเรื่องความโกรธ เราก็ควรจะยิ้มให้กัน เลยทำให้นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมาอีกครั้ง เราควรที่จะยิ้มให้กันบ้าง อย่างน้อยก็ให้คนรอบข้างยิ้มตอบบ้างนะ

เพลง ยิ้มให้เกินวันละ 2 ครั้ง ร้องโดย พี่แสตมป์ อภิวัชร์

ขอพระเจ้าอวยพรมากๆ นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.