WBO4-Mar2016 “จงยินดี พระเยซูทรงพระชนม์อยู่”

risen

1 โครินธ์ 15:3-9 เพราะ​ว่า​ข้าพ​เจ้า​ได้​มอบ​เรื่อง​สำ​คัญ​ที่​สุด​ที่​ได้​รับ​มา​นั้น​แก่​พวก​ท่าน​คือ​พระ​คริสต์​วาย​พระ​ชนม์​เพราะ​บาป​ของ​เรา ตาม​ที่​เขียน​ไว้​ใน​พระ​คัม​ภีร์ และ​ทรง​ถูก​ฝัง​ไว้ แล้ว​วัน​ที่​สาม​พระ​องค์​ทรง​ถูก​ทำ​ให้​เป็น​ขึ้น​มา ตาม​ที่​เขียน​ไว้​ใน​พระ​คัม​ภีร์ พระ​องค์​ทรง​ปรากฏ​ต่อ​เค​ฟาส แล้ว​ต่อ​อัคร​ทูต​สิบ​สอง​คน ต่อ​จาก​นั้น พระ​องค์​ทรง​ปรา​กฏ​ต่อ​พี่​น้อง​กว่า​ห้า​ร้อย​คน​ใน​เวลา​เดียว​กัน ที่​ส่วน​มาก​ยัง​มี​ชีวิต​อยู่​จน​ถึง​ทุก​วัน​นี้ แต่​บ้าง​ก็​ล่วง​หลับ​ไป​แล้ว ต่อ​จาก​นั้น​พระ​องค์​ทรง​ปรา​กฏ​ต่อ​ยา​กอบ แล้ว​ต่อ​อัคร​ทูต​ทั้ง​หมด หลัง​สุด​พระ​องค์​ทรง​ปรา​กฏ​ต่อ​ข้าพ​เจ้า ผู้​เป็น​เหมือน​เด็ก​ที่​คลอด​ก่อน​กำ​หนด เพราะ​ว่า​ข้าพ​เจ้า​เป็น​ผู้​เล็กน้อย​ที่​สุด​ใน​พวก​อัคร​ทูต และ​ไม่​สม​ควร​จะ​ได้​ชื่อ​ว่า​เป็นอัคร​ทูต เพราะ​ว่า​ข้าพ​เจ้า​ได้​ข่ม​เหง​คริสต​จักร​ของ​พระ​เจ้า

1 Corinthians 15:3-9  For I delivered to you as of first importance what I also received: that Christ died for our sins in accordance with the Scriptures, that he was buried, that he was raised on the third day in accordance with the Scriptures, and that he appeared to Cephas, then to the twelve. Then he appeared to more than five hundred brothers at one time, most of whom are still alive, though some have fallen asleep. Then he appeared to James, then to all the apostles. Last of all, as to one untimely born, he appeared also to me. For I am the least of the apostles, unworthy to be called an apostle, because I persecuted the church of God.

สวัสดีทุกท่านครับ สัปดาห์ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คริสเตียนควรระลึกถึง เป็นช่วงที่เกิดเหตุการณ์ทั้ง พระเยซูทรงรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกับเหล่าสาวก เป็นที่มาของพิธีมหาสนิท จนถึงพระเยซูทรงถูกตัดสินโทษด้วยการถูกตรึงที่ไม้กางเขน ซึ่งเป็นการประหารชีวิตในช่วงสมัยนั้น เป็นที่มาของวันศุกร์ประเสริฐ หรือ Good Friday และช่วงที่พระเยซูทรงฟื้นคืนพระชนม์ขึ้นในวันที่ 3 หลังจากที่ถูกตรึงที่ไม้กางเขน เป็นที่มาของวันอีสเตอร์ โดยเฉพาะในวันอีสเตอร์ ถือเป็นวันที่ทำให้ข้อความในพระคัมภีร์เป็นจริง เพราะถ้าไม่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เรื่องราวในพระคัมภีร์ก็ดูเป็นเรื่องเพ้อเจ้อได้เลย ซึ่งในช่วงนี้ก็มีภาพยนตร์คริสเตียนได้เข้าฉาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับช่วงนี้พอดี ในเรื่อง Risen ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับทหารโรมัน ผู้ที่ไม่ได้เชื่อในพระเยซู ได้ออกตามหาพระศพพระเยซูตามคำสั่งเพื่อสยบข่าวลือเรื่องการคืนพระชนม์ของพระเยซู จนได้พบกับความจริง สามารถชมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แบบจำกัดโรงทาง Major Cineplex และ SF Cinema หรือผ่านกิจกรรมพิเศษกับเพจ Christian Thai Subtitle ในวันพรุ่งนี้ (ที่นั่งมีจำกัด) ที่ Terminal 21 สามารถสอบถามได้กับทางเพจได้ ทางแอดมินจะไปดูรอบแรกของวันพรุ่งนี้ ใครได้ไปก็อย่าลืมแวะมาทักทายกันได้ครับ (และเตรียมพบกับสิ่งที่ได้จากเรื่อง Risen เร็วๆ นี้)

ข้อพระคัมภีร์ที่นำมานี้ อยู่ 1 โครินธ์ ซึ่ง อ.เปาโลได้ส่งเป็นจดหมายไปยังคริสตจักรในเมืองโครินธ์ ในหัวข้อนี้ได้กล่าวถึงการคืนพระชนม์ของพระเยซูซึ่งเข้ากับช่วงนี้พอดี

จากที่พวกเราทุกคนทราบ พระเยซูทรงเป็นขึ้นมาจากความตายในวันที่ 3 ซึ่งก็มีหลักฐานเพียงพอที่ทำให้เราเชื่อว่า พระเยซูทรงคืนพระชนม์ และดำรงอยู่ในบัดนี้ พระองค์ทรงรักและห่วงใยพวกเราทุกคนที่เชื่อ แม้ว่าเราอาจจะทำในสิ่งไม่ดี อย่าง อ.เปาโล เมื่อก่อนท่านก็ได้ข่มเหงคริสเตียน ผู้เชื่อในพระเยซู จนได้มาพบกับพระเยซูในช่วงที่ท่านตาบอดในช่วงหนึ่ง จนทำให้ท่านได้กลับมาปกติและได้เชื่อในพระเยซู จนท่านได้ออกประกาศไปในหลายๆ พื้นที่ เมื่อเห็นตัวอย่างนี้แล้ว เราก็ควรรู้ว่า ไม่ว่าใครคนนั้นจะทำผิด พระเยซูก็ทรงพร้อมให้อภัยพวกเราเสมอ ขอให้ในวันศุกร์ประเสริฐและวันอีสเตอร์นี้ ไม่ใช่แค่ให้เรารับรู้ แต่ให้เรายังคงมีความเชื่อมั่นในพระเยซูเสมอไม่ว่าเวลาใดๆก็ตาม

ปิดท้ายกับเพลงอีกเช่นเคย เป็นเพลงที่บอกถึงความฝัน ที่มีสวรรค์ที่ไม่มีความทุกข์โศก มีแต่ความสดใส ขอให้เราเชื่อในพระเยซู วางใจในพระองค์ ก็เหมือนกับสวรรค์ที่ทำให้เรามีความสุขได้แล้ว ไม่รอช้า มาฟังกัน

เพลง ฝัน ร้องโดย จัสมิน พัชราวลี ดำรงค์ธรรมประเสริฐ (W501)

ขอให้มีความสุขในวันศุกร์ประเสริฐและวันอีสเตอร์ ไม่ใช่แค่ทั้งสองวันนี้ แต่ให้เรายังเชื่อในพระองค์ตลอดไป พระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.